Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2024

"Lạc quan tếu" tiếp tục đẩy thị trường lên cao?

Dạo quanh toàn cầu


Chỉ số chứng khoán Nikkei đã đạt mức đỉnh cao mới đầu tiên trong 34 năm vào tuần trước, một sự vinh danh xứng đáng cho sự tái xuất hiện của Nhật Bản với tư cách là một nền kinh tế thực sự sôi động. Điều này cũng diễn ra giữa lúc có ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy Nhật Bản cuối cùng đã thoát khỏi tình trạng giảm phát. — Greg Ip, "Nhật Bản đã trở lại. Liệu lạm phát có phải là lý do?" Tạp chí Phố Wall, ngày 29 tháng 2 năm 2024.

Màn mở đầu cho sự giao hội giữa Sao Mộc và Sao Thiên Vương vào ngày 21 tháng 4 đang diễn ra đúng như dự đoán. Sao Thiên Vương đại diện cho sự phấn khích và đột phá lên những đỉnh cao mới về lâu dài, trong khi Sao Mộc tượng trưng cho sự dồi dào, lạc quan và khuếch đại. Tuần trước, nhiều chỉ số chứng khoán toàn cầu đã đạt mức đỉnh cao nhất mọi thời đại, bao gồm Nikkei của Nhật Bản (sau 34 năm "thời kỳ đen tối" về tài chính), S&P và Nasdaq của Mỹ, DAX của Đức, ASX của Úc và NIFTY của Ấn Độ. DJIA cũng đã đạt đỉnh điểm vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 2 tuần trước.

Chỉ số chứng khoán Việt Nam tăng hơn 7.5% trong tháng 2 và leo lên đỉnh cao nhất 2 năm.

Tuy nhiên, không chỉ thị trường chứng khoán đang bùng nổ. Vàng và Bitcoin đều đang đến gần mức đỉnh cao nhất mọi thời đại. Giá dầu thô vượt qua 80.00 USD vào thứ Sáu, lần đầu tiên trong bốn tháng. Đồng đô la Mỹ và Yên Nhật cũng đang giao dịch gần mức cao nhất trong 34 năm.

Điểm đặc biệt của sao Mộc/Sao Thiên Vương là trong lịch sử, nó từng khiến nhiều thị trường tài chính đạt mức đỉnh cao nhất mọi thời đại, thường là ngay trước khi sự kiện chiêm tinh diễn ra và đôi khi kéo dài vài tháng sau đó. Sẽ là điều đáng mừng nếu thị trường có một đợt giảm mạnh trước khi sự giao hội diễn ra chính xác. Nhưng do Sao Mộc/Sao Thiên Vương đã thể hiện sức mạnh to lớn của nó để hướng đến những đỉnh cao mới, nên hiện tại không có nhiều dấu hiệu cho thấy "tàu hỏa tốc hành" này sẽ dừng lại trước khi đến ga tiếp theo, dự kiến vào ngày 20 tháng 4.

Dấu hiệu địa tâm từ MMA Cycles


Mặc dù vậy, thực sự có các cặp góc hành tinh ngắn hạn có thể trùng hợp với một đợt giảm mạnh bất ngờ trước ngày 20 tháng 4. Một trong những giai đoạn hoạt động địa tâm (geocosmic) mạnh mẽ này sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 3. Các cặp góc này không mạnh mẽ bằng sự giao hội giữa Sao Mộc/Sao Thiên Vương, điều có thể dễ dàng chi phối tâm lý thị trường đến mức mọi người chỉ tiếp tục lao vào mua những điểm breakout. Tuy nhiên, các cặp góc có hiệu lực vào tuần tới có chứa các hành tinh giống nhau sẽ hoạt động vào ngày 20 tháng 4: Sao Mộc và Sao Thiên Vương.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: Liệu những cặp góc nhỏ hơn này có đủ mạnh để tạo ra một sự đảo chiều ngắn nhưng mạnh mẽ hay không? Hay động lực của Sao Mộc/Sao Thiên Vương sẽ tiếp tục áp đảo bất kỳ nỗ lực tạm dừng nào, chứ đừng nói là rút lui, cho đến khi nó đến ngày 20 tháng 4?

Với Sao Thiên Vương, bạn không bao giờ biết chắc liệu nó sẽ tiếp tục đà tăng điên cuồng hay đột ngột đảo chiều. Với Sao Mộc, bạn biết rằng bất cứ điều gì nó làm thì cũng không theo cách đo lường, dần dần. Tất cả đều được phóng đại, có nghĩa là nếu đà tăng tiếp tục không ngừng nghỉ, thì sự suy giảm sau đó có thể sẽ rất khốc liệt. Càng lên cao, càng dễ rơi.

Các hiện tượng địa tâm có khả năng gây ra sự đảo chiều trong tuần này như sau:
  • Sao Kim vuông góc Sao Thiên Vương vào ngày 3 tháng 3.
  • Sao Mộc bán vuông góc Sao Hải Vương vào ngày 4 tháng 3.
  • Sao Hỏa vuông góc Sao Thiên Vương vào ngày 9 tháng 3.

Cặp góc bán vuông của Sao Mộc và Sao Hải Vương mang lại sự trở lại của "Lạc Quan Tếu" trong tâm lý của giới đầu tư. Mọi người đều muốn tham gia vào "bệ phóng" này. Nhưng nếu và khi nó kết thúc, sự phấn khích có thể biến thành hoảng loạn nhẹ (hoặc thậm chí thành hoảng loạn toàn diện) khi những người nắm giữ cổ phiếu không thể bán ra đủ nhanh.

Điều gì có thể gây ra hoảng loạn? Chính là Sao Thiên Vương, "kẻ gây rối loạn," kẻ không thể tránh khỏi sự hỗn loạn. Khi không phá vỡ kháng cự hoặc hỗ trợ lên mức cao mới hoặc xuống mức thấp mới, nó có thể đột ngột đảo chiều khi các sự kiện bất ngờ bùng phát. Nó giống như một trận động đất. Thứ tự sự kiện có thể đột ngột thay đổi từ "bay lên mặt trăng" thành histeria và hoảng loạn. Bất kỳ sự phá vỡ mức hỗ trợ nào trong tuần này đều có thể dẫn đến một sự suy giảm vượt mức, phản ánh biên độ tăng trước đó.

Nút Bắc Mặt Trăng tạo góc giao hội với Chiron vào ngày 6.3.2024. Điều này báo hiệu ai đó sẽ bị tổn thương. Bi kịch đã xảy ra trong các cuộc bạo loạn và hỗn loạn liên quan đến nỗ lực nhân đạo ở Gaza. Tuy nhiên, nó cũng có thể biểu hiện trong hoạt động giao dịch của các thị trường tài chính đang mất kiểm soát. Tôi nghĩ rằng đến thời điểm Sao Hỏa vuông góc Sao Thiên Vương vào cuối tuần tới, chúng ta sẽ biết liệu nguy hiểm có xảy ra trong lĩnh vực tài chính cũng như trong lĩnh vực an toàn con người hay không.

Chu kỳ chỉ số VN-Index

Chúng ta đang ở tuần thứ 18 của chu kỳ sơ cấp và nó đang già đi, vì thế đỉnh PT có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Liệu có sự điều chỉnh vào lúc này hay không? Quanh ngày 6.3.2024 là điều đáng chú ý theo các sự kiện địa tâm của MMA Cycles.

Với cặp góc giao hội giữa sao Mộc và sao Thiên Vương vào tháng 4, tôi nghiêng về kịch bản Blow off (tăng giá cao trào) được tiếp tục trong tháng 3. Thị trường đang bị ảnh hưởng bởi "Lạc quan Tếu" và không nên có đoán đỉnh khi lòng tham trỗi dậy.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét