Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2024

Các thị trường chứng khoán toàn cầu đi lên trong nghi ngờ, nhưng Việt Nam vẫn yếu?

 Dạo Quanh Toàn Cầu

Thị trường chứng khoán tăng vọt vào thứ sáu sau khi báo cáo việc làm tháng 4 thấp hơn dự kiến làm gia tăng hy vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm bắt đầu giảm lãi suất. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của thứ sáu cho thấy nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 175,000 việc làm trong tháng 4, thấp hơn mức 240,000 việc làm mà các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự kiến. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 3.9%, so với mức 3.8% của tháng trước. Số liệu về tiền lương cũng thấp hơn dự kiến, đây là một dấu hiệu tích cực cho lạm phát.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã duy trì mục tiêu lãi suất cho Quỹ Fed ở mức 5.25% đến 5.5%. Điều này đã được báo hiệu sau báo cáo lạm phát tháng 3, với mức tăng nóng 3.5% hàng năm. Nhưng ông Powell cho biết chính sách tiền tệ hiện tại đủ để kiềm chế giá cả, và ông loại trừ khả năng tăng lãi suất: "Không có khả năng động thái tiếp theo về lãi suất sẽ là tăng lãi suất."

Sự giao hội của Sao Mộc và Sao Thiên Vương vào thứ bảy, ngày 20 tháng 4, đang trở thành một bước ngoặt quan trọng đối với nhiều chỉ số chứng khoán toàn cầu. Một số chỉ số đã phục hồi mạnh mẽ kể từ mức đáy trong nhiều tuần của thứ sáu, ngày 19 tháng 4 (trong đó có VN-Index); thậm chí một số còn đạt được mức đỉnh cao nhất mọi thời đại mới. Tuy nhiên, một số khác vẫn đang vật lộn để lấy lại đà tăng.

Tại các thị trường châu Á và Vành đai Thái Bình Dương, các đợt tăng giá mạnh mẽ được ghi nhận tại Trung Quốc, Hồng Kông và Ấn Độ. Chỉ số Shanghai Composite (SSE) của Trung Quốc đã đạt mức đỉnh cao nhất trong năm, hỗ trợ quan điểm của chúng tôi rằng một chu kỳ 5.5 năm mới đang diễn ra. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023. 


Chỉ số NIFTY đạt mức đỉnh cao nhất mọi thời đại vào thứ sáu tại Ấn Độ. Tuy nhiên, chỉ số ASX của Australia và Nikkei của Nhật Bản diễn biến dè dặt hơn nhưng vẫn giữ được mức đáy của Jupiter/Uranus vào ngày 19 tháng 4. Tuy nhiên, chỉ số AEX của Hà Lan hoạt động mạnh mẽ và kết thúc tuần bằng việc kiểm tra lại mức đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Sự phân kỳ cũng rõ ràng không kém ở châu Âu, nơi chỉ số FTSE London đạt mức đỉnh cao nhất mọi thời đại vào thứ sáu, nhưng DAX của Đức và SMI của Zurich yếu hơn nhiều, nhưng vẫn giữ được mức thấp của ngày 19 tháng 4. Tuy nhiên, chỉ số AEX của Hà Lan hoạt động mạnh mẽ và kết thúc tuần bằng việc kiểm tra mức cao nhất mọi thời đại.

Chỉ số chứng khoán Mỹ cũng giữ được mức đáy của ngày 17-19 tháng 4 và tăng mạnh vào thứ sáu, ngày 3 tháng 5, nhưng chưa đạt tới mức đỉnh cao nhất mọi thời đại (chưa). 

Chỉ số Bovespa của Brazil cũng có một tuần tốt nhưng vẫn cách xa mức cao nhất mọi thời đại. Điều quan trọng cần rút ra là thị trường đã đảo ngược xu hướng giảm từ mức đáy của chu kỳ sơ cấp (PB) liên quan đến sự hợp giao hội của Sao Mộc và Sao Thiên Vương, cặp góc hành tinh dài hạn nhất trong năm. Một lần nữa, điều này cho thấy sức mạnh của các nghiên cứu địa tâm như một công cụ định thời thị trường tuyệt vời.

Bitcoin và Ethereum giảm xuống mức đáy tiềm ẩn của chu kỳ chính (MB) hoặc nửa chu kỳ sơ cấp (1/2 PB) tại các thị trường khác vào thứ tư, ngày 1 tháng 5. Sau đó, chúng tăng mạnh vào thứ sáu, với Bitcoin đảo ngược từ mức đáy 56,483 lên mức đỉnh là 62,191, tăng hơn 10%. Mức đáy này nằm trong khung thời gian và phạm vi giá được đưa ra trong báo cáo đặc biệt thứ hai được gửi tới các subcribers vào ngày 1 tháng 5, nhưng vẫn chưa đủ để xác nhận mức đáy đã xuất hiện. Sự sụt giảm xuống mức đáy của tuần trước từ mức đỉnh cao nhất mọi thời đại là 73.803 vào ngày 14 tháng 3 là 23.46% và chạm vào đường trung bình động 116 ngày quan trọng của chúng tôi, điều mà chúng tôi muốn thấy khi các mức thấp của chu kỳ chính (MB) hoặc nửa chu kỳ sơ cấp (1/2 PB) hình thành.

Vàng, Bạc và Dầu thô không được may mắn như vậy. Mỗi loại đều chạm mức đáy thấp nhất trong nhiều tuần (4 tuần trở lên). Nhưng lưu ý rằng Dầu thô hiện đang nằm trong khung thời gian cho đáy chu kỳ sơ cấp (PB) của nó và đang đi vào đường dưới của mô hình kênh giảm (dành cho các nhà phân tích biểu đồ như chúng tôi, những người theo dõi những thứ này). 

Đối với những người nghiên cứu về địa tâm chúng tôi cũng lưu ý rằng Sao Thổ hiện đang ở giữa cung Song Ngư. Chúng tôi dự đoán mức đáy chu kỳ dài hạn đối với Dầu thô khi Sao Thổ ở cung Song Ngư. Giữa các cung là một vị trí tốt để đáy chu kỳ dài hạn hoặc chu kỳ sơ cấp (PB) hình thành. Ngoài ra, Sao Hỏa (hành tinh liên quan đến xung đột và chiến tranh) đã đi vào Bạch Dương tuần trước, đây là cung mà nó cai quản. 

Các cuộc xung đột địa chính trị có thể bùng phát thành bạo lực nếu các nhà lãnh đạo hành động theo bản năng thiếu kiên nhẫn, điều này có thể làm gián đoạn việc cung cấp dầu thô một lần nữa trong tháng này. Chúng ta đang thấy điều này diễn ra với các cuộc biểu tình của sinh viên trên khắp các trường đại học trên toàn nước Mỹ, nhiều người trong số đó được cho là không phải sinh viên của các tổ chức đó. Tuy nhiên, những cuộc biểu tình này đang buộc các quan chức nhà trường phải đóng cửa các lớp học hoặc đưa cảnh sát và Lực lượng Vệ binh Quốc gia vào để khôi phục trật tự và bảo vệ những người thực sự đến đó để học.

Dấu Hiệu Địa Tâm Từ MMA Cycles

Tuần trước, chuyên mục đã thảo luận về xu hướng thụ động-hung hăng của Sao Hỏa giao hội với Sao Hải Vương trong cung Song Ngư, điều này có hiệu lực vào đầu tuần trước. Chuyên mục tuyên bố, "Ngày hôm sau, ngày 30 tháng 4, Sao Hỏa nhập cung Bạch Dương. Bây giờ mối đe dọa đã có "nanh vuốt", vì Sao Hỏa đang ở nhà trong cung cai trị của nó là Bạch Dương. Vấn đề duy nhất là nó có thể hành động và phản ứng theo bản năng, gây ra nhiều hỗn loạn hơn mức cần thiết và làm tổn thương sự ủng hộ cho chính nghĩa của nó."

Các mối đe dọa thực sự đang chuyển từ "ve ve" thành "cắn" khi tính thụ động và kiên nhẫn của các nhà lãnh đạo trường đại học đã đến một bước ngoặt liên quan đến tình thế khó xử giữa việc ủng hộ tự do ngôn luận so với ngôn luận kích động thù địch, đe dọa và chiếm đóng (xâm phạm) các tòa nhà cao đẳng, ngăn cản sinh viên tham gia các lớp học và thăng tiến trong sự nghiệp. Bấy nhiêu đó cho sự thụ động (Sao Hải Vương và Song Ngư) bây giờ Sao Hỏa (hành động) đã di chuyển vào cung Bạch Dương, điều này được liên kết với nhiều chiến đấu vật lý hơn giữa các phe đối lập, chẳng hạn như người biểu tình và nhân viên an ninh, và có thể giữa Hamas/Iran và Israel, cũng như giữa Nga và Ukraine (và các bên khác bị coi là "cản đường"). Sao Hỏa ở cung Bạch Dương có khả năng hành động quyết đoán hơn Sao Hỏa ở cung Song Ngư. Không còn "Quý ông hoàn hảo" nữa.

Tất cả những điều này đều đang xảy ra trong bối cảnh của câu chuyện vũ trụ lớn hơn "Lật kịch bản" bắt đầu khi cả Mặt trời và Sao Diêm Vương đi vào cung Bảo Bình vào ngày 20 tháng 1 năm 2024. Điều này được hỗ trợ thêm bởi chu kỳ nghịch hành gần đây của Sao Thủy từ ngày 1 đến ngày 25 tháng 4. Đã có sự thiếu rõ ràng về việc lật đi lật lại các câu chuyện trên phương diện xã hội và chính trị. Nhưng nó cũng có thể quan sát được trong thế giới kinh tế và thị trường tài chính, nơi các câu chuyện đang thay đổi và thị trường đột ngột đảo chiều, ngay theo thời điểm Sao Mộc/Sao Thiên Vương giao hôi với nhau (ngày 20 tháng 4), có ảnh hưởng sẽ tiếp tục cho đến giữa tháng 5.

Sự đảo ngược câu chuyện lớn nhất trong nền kinh tế đang diễn ra chính xác theo các hội thảo trên web gần đây của chúng tôi liên quan đến Cục Dự trữ Liên bang và niềm tin rằng trước tiên, lãi suất sẽ được cắt giảm, sau đó là không, và bây giờ, sau báo cáo việc làm của Thứ sáu và yếu hơn dự kiến của tuần trước. Con số GDP, câu chuyện lại chuyển sang ý tưởng về việc Cắt giảm lãi suất của Fed. Điều này phù hợp rất tốt với bản chất của Sao Thủy Kẻ Lừa Đảo, kết hợp với 1) các cặp góc khắc nghiệt của Sao Thổ trong tháng 4 đối với biểu đồ của Fed (ngày 23 tháng 12 năm 1913), tiếp theo là 2) các Sao Mộc dịch chuyển (transit) êm dịu bắt đầu từ bây giờ khi chúng ta 3) hướng tới lối thoát khỏi "cái bóng" nghịch hành của Sao Thủy vào ngày 11 tháng 5. Quay lại tương lai! Hoặc quay lại với các chủ đề đã có mặt trong ba tháng đầu năm (trước tháng 4, trước khi Sao Thủy nghịch hành).

Chúng ta cũng vừa trải qua thời kỳ Venus vuông góc Pluto (ngày 1 tháng 5) và Pluto nghịch hành (ngày 2 tháng 5). Pluto liên quan đến nợ nần, và có rất nhiều lo ngại về tính không bền vững của xu hướng nợ của Hoa Kỳ. Giai đoạn đảo chiều lớn tiếp theo sẽ là từ ngày 13 đến 18 tháng 5, khi Mặt trời và Sao Kim giao hội với Sao Thiên Vương và Sao Mộc. Sự kết hợp đó có mối liên hệ mạnh mẽ với thị trường tài chính và có thể sẽ đảo ngược xu hướng mới này hoặc đẩy giá lên cao (hoặc xuống thấp), tùy thuộc vào thị trường nào đang ở gần mức cao hoặc thấp hàng năm của chúng vào thời điểm đó. 

Đây là thời gian của những bất ngờ, thậm chí có thể là cú sốc. Nó có thể rất thú vị đối với những người đang đứng ở phía bên phải của các biến động giá lớn có thể xảy ra, được biểu thị bằng các dấu hiệu này. 


CHU KỲ CHỈ SỐ VN-INDEX

Giống như TTCK toàn cầu, VN-Index cũng tạo đáy ngày 19.4.2024 và lầm lũi đi lên. MMA Cycles đang nghi ngờ khả năng tạo đáy chu kỳ sơ cấp (PB) ở các chỉ số chứng khoán Mỹ, ngay gần ngày diễn ra sự giao hội giữa Mộc Tinh và Thiên Vương Tinh (21.4.2024).

Nhưng đáy PB chưa được xác nhận khi giá vượt MA50 ngày. Hiện tại các chỉ số chứng khoán Mỹ như Nasdaq hay SP500 đã vượt qua. Lưu ý, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm -6% đến -7% so với đỉnh tháng 3.

Chỉ số VN-Index -10% so với đỉnh tháng 3 và phải chật vật để lấy lại sức mạnh. Đến nay chỉ số này vẫn đang bị cản bởi EMA 21 ngày, khoảng 1225, và tất nhiên vẫn nằm dưới MA50 ngày.

Theo ngôn ngữ CANSLIM, VN-Index chưa có ngày FTD (bùng nổ theo đà) để cho thấy dòng tiền trở lại thị trường.

Trong đánh nhãn chu kỳ, chúng tôi không loại bỏ khả năng đáy ngày 19.4.2024 là đáy PB giống như các TTCK toàn cầu. Nhưng vấn đề là Việt Nam đang chịu nhiều áp lực hơn, và không có được sự chủ động trong chính sách tiền tệ như Mỹ nên phải tính đến trường hợp chu kỳ sơ cấp hiện tại bị mở rộng khi các chu kỳ dài hạn xuất hiện.

Chu kỳ dài hạn ở đây chính là chu kỳ 1 năm, bắt đầu từ ngày 1/11/2023, với đỉnh tháng 3.2024 đang được nghi ngờ là đỉnh 1 năm. Hiện tại giả thiết này vẫn chưa được xác nhận khi VN-Index vẫn giữ nằm trên MA25 tuần.

Nếu đỉnh chu kỳ 1 năm xuất hiện, khả năng chỉ số này giảm sâu hơn -10% từ đỉnh.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét