Thứ Hai, 11 tháng 4, 2022

Sự lạc quan sẽ trở lại?

 Trong tuần vừa qua, chúng ta chứng kiến sự căng thẳng gây ra bởi chu kỳ Mars/Saturn (giao hội) tại 22 độ cung Aquarius, và vuông góc với trục Lunar Node tại 24 độ Taurus/Scorpio. 

Trong chiêm tinh học cổ điển, Mars chi phối lực (force), còn Saturn chi phối sự kháng cự (resistance). Cả hai tạo ra thời điểm khó khăn, gây nên sự nản chí cho cả hai bên. Nó là thời điểm nhục mạ (mars) đối đầu với sự phòng thủ (saturn), dẫn tới sự bất đồng quan điểm.

Nhưng có vẻ như sự tự tin sẽ trở lại trong tuần tới khi các lực vũ trụ chuyển từ việc nhấn mạnh năng lượng của Saturn (lo lắng và suy thoái) sang Jupiter (lạc quan và tăng trưởng). Tuần này là chu kỳ 14 năm của Jupiter và Neptune bắt đầu diễn ra, ở cung Pisces thường gây ra sự bất ngờ, cũng là cung mà cả hai hành tinh này chi phối. Đây là thời điểm để lạc quan và hy vọng. Jupiter là hy vọng. Neptune cũng là hy vọng, nhưng nó chỉ hoạt động nếu có một sự tin tưởng. Đối với Neptune (và cả cung Pisces), thì có khuynh hướng lại ngây thơ và dễ tổn thương đối với sự lừa dối. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán toàn cầu có khuynh hướng hoạt động tốt hơn khi có sự xuất hiện của một tia hy vọng.

Jupiter giao hội với Neptune thường là giai đoạn "lạc quan tếu (irrational exuberance) và cũng là giai đoạn lạc quan, nhưng cũng có thể xuất hiện mặt đối lập là hoảng sợ. Nếu thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục giảm xuống thấp hơn nữa, niềm tin và sự hy vọng mà thi trường chứng khoán đã có trong tháng 3 sẽ tan biến thành nõi sợ hãi dâng trào trong tháng 4. 

Thật may là chúng ta có Venus và Mars đã giao hội với Saturn trong 10 ngày vừa qua, sẽ chuyển sang có Venus giao hội với Jupiter và Neptune vào cuối tháng 4. Sự khác biệt của Saturn và Jupiter giống như ngày và đêm, đen và trắng. Đó cũng chính  là sự khác biệt trong tâm lý sợ hãi từ ngày 29 tháng 3-7 tháng 4 với giai đoạn từ 12 tháng 4-30 tháng 4.

Tất nhiên, với quá nhiều Jupiter (dư thừa) và Neptune ở Pisces (nước), sẽ có nhiều bão tố và lụt lội trong thời gian nữa cuối tháng 4, vì thế hãy thận trọng với thời tiết mưa nhiều.

Pluto  sẽ Nghich Hành vào ngày 29 tháng 4 và Nhật Thực Một Phần sẽ xuất hiện vào ngày 1.5.2022. Về lý tưởng, khoảng thời gian từ nửa cuối tháng 4 nên là thời kỳ hưng phấn đầu cơ một cách điên cuồng, đẩy thị trường chứng tăng lên cao hơn đến cuối tháng 4. Nhưng nếu như sự sợ hãi xuất hiện, thì thị trường có thể giảm mạnh đến cuối tháng 4.

Cả Jupiter và Neptune cũng như cả cung Pisces đều liên quan đên dầu. Có vẻ như giá dầu sẽ tăng trở lại hoặc nếu không sẽ phải giảm đến cuối tháng 4. Lạm phát sẽ là nỗi lo không sớm chấm dứt trong vài tháng tới. Chính quyền Biden đã tung ra kho dự trữ dầu chiến lược nhưng các nhà sản xuất dầu ở Phương Đông không sẵn lòng mở rộng nguồn cung. Đó là lý do giá dầu có thể tăng trở lại.

Các mốc thời gian quan trọng trong tháng 4.

- 12.4.2022 +/-3 ngày giao dịch

- 1.5.2011 +/-3 ngày giao dịch.


VỀ CHU KỲ


Tuần bắt đầu ngày 11 tháng 4 là tuần thứ 10 kể từ đáy PB vào 25/1/2022. Chúng ta có thể quan sát cấu trúc hai pha của chu kỳ PB tức tìm kiếm 1/2 PB quanh mốc thời gian 12.4.2022 +/-3 ngày giao dịch.

MA50 ngày đang dốc lên đó là tín hiệu tích cực. Mặc dù Vn-Index có hai ngày giảm mạnh cuối tuần bởi tin đồn nhưng thanh khoản lại nằm ở mức thấp.

Tôi ưa thích việc VN-Index nhanh chóng tăng trở lại vượt đỉnh mới và tăng trong suốt nửa cuối tháng 4. Có thể gặp trở lại cho việc tăng giá vào đầu tháng 5.

Ngược lại, nếu VN-Index còn tiếp tục đi xuống, thì thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 mới có hy vọng tạo đáy.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN MỸ SẮP TẠO ĐÁY?

Tuần bắt đầu ngày 11.4.2022 là tuần thứ 7 kể từ đáy chu kỳ sơ cấp PB vào ngày 24/02/2022.
Cả SP500 và DJIA đều nằm trong vùng thời gian tạo đáy MB. Đối với DJIA, đáy MB đầu tiên thường xuất hiện ở tuần thứ 5-7. Mục tiêu giá là 33,822 +/-366 điểm. Đáy cuối tuần qua 34,190, vừa đúng chạm ở mép trên của vùng mục tiêu giá cho đáy MB. Đồng thời đây là Fibonacci 38.2% của đợt hồi phục từ đáy ngày 24/02/2022.
Đối với  SP500, đáy MB thường rơi vào tuần thứ 5-8. Mục tiêu giá cho đáy này là 4266 +/-62.50. Mức giảm hiện nay vừa đúng lọt vào vùng giá mục tiêu là 4400.

Một khi đáy MB hình thành, thị trường sẽ lại hồi phục mạnh mẽ. Độ lớn của đợt hồi phục này tùy thuộc vào liệu thị trường có mẫu hình ba pha hay không, hay là sự kết hợp của mẫu hình hai pha (nửa chu kỳ sơ cấp 9-11 tuần).

Nếu là mẫu hình chu kỳ ba pha, đợt hồi phục sẽ kéo dài 3-6 tuần. Thay vào đó, nếu là cấu trúc hai pha, thì chúng ta sẽ không vượt qua đỉnh cũ, mà còn có đợt sụt giảm khác và tạo đáy có lẽ vào cuối tháng 4.

Dựa trên các dấu hiệu địa tâm, tôi thích nhìn thấy một đáy MB trong tuần này, quanh thời điểm 12.4.2022 +/-3 TD. Điều này hỗ trợ cho ý tưởng chúng ta bắt đầu một chu kỳ 23 tháng mới, và hiện mới chỉ là chu kỳ sơ cấp đầu tiên trong chu kỳ 23 tháng, vốn thường rất bullish.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, nếu chu kỳ 23 tháng thứ hai trong chu kỳ 4 năm là bearish, thì đợt hồi phục sẽ không kéo dài hơn 2-6 tháng. Ngược lại, nếu chu kỳ 23 tháng là bullish, nó có thể kéo dài 13-19 tháng. 

Tháng 4 là tháng thứ hai trong chu kỳ 23 tháng.

Kiểm định cho DJIA và SP500 dựa trên phần mềm Timing Solutions cho biết khả năng tăng giá sau khi Jupiter giao hội Neptune vào ngày 12.4.2022.4 nhận xét:

  1. Chào ad, theo ad thì với cây nến đóng tuần ngày hôm nay 15/04 thì kịch bản nào sẽ chờ đón chúng ta ạ? tăng mạnh vào cuối tháng hay giảm mạnh vào cuối tháng ạ?

    Trả lờiXóa
  2. Bao giờ thì thị trường uptren ad ?

    Trả lờiXóa