[Nhật Báo IBD, 21/4/2021] TTCK bật tăng; Tín hiệu của SP500 đang nói điều gì? - Chiemtinhtaichinh.com

[Nhật Báo IBD, 21/4/2021] TTCK bật tăng; Tín hiệu của SP500 đang nói điều gì?

TTCK bắt đầu ổn định trở lại sau vài ngày bán tháo khi Nasdaq tăng hơn 1% và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ một lần nữa tăng vọt.

Lực mua xuất hiện trong nửa giờ cuối cùng trong hành động vào ngày thứ tư đã gợi lại tín hiệu tăng giá của tuần trước. Các chỉ số cũng bật tăng mạnh vào ngày thứ hai và sau đó giảm vào ngày thứ ba.

Chỉ số SP500 tăng 0.9%. Đồ thị trông như chẳng hề hấn gì bởi sự sụt giảm đầu tuần này, nó vẫn giao dịch gần đỉnh cao cũ. Chỉ số DJIA cũng tăng gần 0.9%. Cả hai chỉ số này đều chốt phiên gần với giá đóng cửa ngày thứ sáu tuần trước.

Chỉ số Nasdaq bật tăng 1.2%, lấy lại mọi thứ đã mất đi trong phiên ngày thứ ba và còn có dư. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thể hiện sức mạnh rõ ràng nhất. Chỉ số Russell 2000 nhảy vọt hơn 2.4%. Chỉ số này giờ đang cố gắng giành lại MA50 ngày.

Sau vài ngày khó khăn và các chỉ số đang ở gần đỉnh cũ, các nhà đầu tư tư như thể muốn hỏi liệu thị trường cổ phiếu vẫn cần tiêu hóa khoản lãi này hay không?

S&P 500 Bị Căng Lên?

Chỉ số SP500 trông có vẻ như đang căng lên, vẫn giao dịch cao hơn 5% so với MA50 ngày và cao hơn 15% so với MA200 ngày.

Chỉ số SP500 không lạ lẫm gì với khoảng trống chênh lệch này, khi đã từng giao dịch với khoảng cách này vào tháng 11, tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay. Chưa hết, khoảng cách giữa chỉ số và MA50 ngày đã rộng lên trong vài tuần qua. Tương tự, chỉ số SP500 nằm ở đỉnh của kênh giá tăng đã hình thành từ ngày 9.11 để di chuyển lên đỉnh cao mới.

Chỉ số Nasdaq đối mặt với bài kiểm tra của chính nó bên bán đã xuất hiện quanh mức 14,000. Khi chỉ số này chạm vào một con số làm tròn lớn, các nhà đầu tư lớn đang cố gắng sử dụng nó như là cơ hội để chốt lãi, chuyển cổ phiếu vào tay những người mua đang mê đắm vào mốc giá lịch sử này.

Thậm chí ngay cả khi chỉ số Nasdaq nằm gần đỉnh cao mới, thành quả này nói chung vẫn yếu hơn SP500. Điều này được thể hiện qua đường RS, với độ dốc đang giảm xuống từ giữa tháng 2. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq đã hoạt động tốt hơn SP500 từ ngày 31 tháng 3, vì thế RS đã phẳng ra kể từ đó.

Khối lượng giảm so với mức khối lượng ngày thứ ba, cho thấy các nhà đầu tư tổ chức không mua lại cổ phiếu một cách vội vàng như họ đã bán vào đầu tuần này.

KHỐI LƯỢNG BỊ  SUY YẾU Ở CÁC CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN

Thực sự, có một mối lo ngại về thị trường chứng khoán là khối lượng đang có xu hướng thấp dần trong khi các chỉ số giao dịch gần đỉnh cao mới. Xếp Hạng Accumulation/Distribution của SP500 đang ở mức D-. Xếp Hạng Accumulation của Nasdaq ở mức C+ mặc dù khối lượng cũng đang có xu hướng thấp hơn mức bình quân kể từ tháng 3.

Nhưng độ rộng vẫn đang tích cực vào ngày thứ tư. Các cổ phiếu tăng giá/cổ phiếu giảm giảm đang có tỷ lệ 11-3 trên sàn Nasdaq và NYSE.

Độ rộng cũng không bằng phẳng. Đường Advance/Decline của chỉ số Nasdaq đang tỏ ra uể oải, đặc biệt khi so sánh với sự dốc lên của sàn NYSE. 

Chỉ số IBD 50 tăng 0.9% nhưng vẫn còn giảm trong tuần này. Các cổ phiếu tăng trưởng hiện vẫn giữ trên MA50 ngày trong suốt cả tuần bất chấp lực bán là một dấu hiệu tích cực.

Cổ phiếu hàng tiêu dùng Plby Group (PLBY) and Lovesac (LOVE) đang dẫn đầu danh sách IBD50 vào ngày thứ tư với mức tăng hơn 10%. Gã bán lẻ đồ đạc gia đình  At Home Group (HOME) tăng hơn 7% sau khi giữ được MA50 ngày. 

Nhà sản xuất Vaccine Covid BioNTech (BNTX) leo lên dỉnh cao mới. Nhà sản xuất các sản phẩm xây dựng Atkore (ATKR) đang tìm thấy hỗ trợ tại MA50 ngày và tiếp tục hình thành nền giá mới. 

Juan Carlos Arancibia is the Markets Editor of IBD and oversees our market coverage. Follow him at @IBD_jarancibia

Trương Minh Huy dịch

Trả lời