Cổ phiếu tăng giá trở lại sau khi điểm phá vỡ lần thứ nhất thất bại- Bạn có dám mua ở lần thứ hai này không? - Chiemtinhtaichinh.com

Cổ phiếu tăng giá trở lại sau khi điểm phá vỡ lần thứ nhất thất bại- Bạn có dám mua ở lần thứ hai này không?

Rất thường xuyên, các cổ phiếu dẫn dắt sẽ rớt trở lại phía dưới điểm mua breakout truyền thống theo phương pháp CANSLIM và sau đó bật tăng trở lại. Câu hỏi lớn lúc này đối với các trader là, bạn có dám MUA ở lần thứ hai này không?

Câu trả lời là CÓ, cho đến khi cổ phiếu chỉ giảm nhẹ so với điểm mua của bạn (có thể chưa chạm tới mức cắt lỗ 7%-8%) và cổ phiếu không trải qua nhiều tuần nằm dưới điểm mua của bạn. TUY NHIÊN, ĐIỀU NÀY KHÔNG HỀ DỄ VỀ MẶT TÂM LÝ. THỨ NHẤT, BẠN LÚC NÀY CẢM THẤY MÌNH ĐÃ “HỐT TRÚNG ĐỈNH” TẠI ĐIỂM BREAKOUT, VÀ NẾU NHƯ CỔ PHIẾU GIẢM KHÁ SÂU SO VỚI ĐIỂM MUA CỦA BẠN KHIẾN BẠN KHÔNG CHỊU NỔI THỬ THÁCH VÀ BÁN CẮT LỖ. THÌ SAU CẢ HAI LẦN BẠN SẼ GẶP PHẢI RẮC RỐI VỀ MẶT TÂM LÝ. BẠN MUA TRÚNG ĐỈNH, VÀ CẮT LỖ ĐÚNG ĐÁY. THÔNG THƯỜNG, CÁC TRADER SẼ CẢM THẤY HỐT HOẢNG VÀ NGHI NGỜ CHÍNH BẢN THÂN MÌNH, KỂ CẢ HỆ THỐNG GIAO DỊCH. TÔI NÓI RẰNG, ĐÂY CHÍNH LÀ PHẦN THỬ THÁCH NHẤT CỦA TRADER KHI VẬN HÀNH HỆ THỐNG CANSLIM. TRONG CÁC LẦN TRAO ĐỔI VỚI MÔN ĐỆ, NHIỀU LẦN TÔI ĐÃ NÓI TÌNH HUỐNG NÀY LÀ “MUA ĐỈNH, CẮT LỖ Ở ĐÁY” VÀ SAU ĐÓ BẠN PHẢI ĐỦ BẢN LĨNH ĐỂ SỬA SAI TẤT CẢ BẰNG CÁCH “MUA LẠI VỚI GIÁ CAO HƠN GIÁ ĐÃ CẮT LỖ” NẾU NHƯ ĐIỂM MUA TRỞ LẠI LÀ ĐIỂM MUA HỢP LÝ, ĐẸP. CÁC TRADER KHÔNG HIỂU BIẾT VỀ TÂM LÝ GIAO DỊCH THEO CANSLIM SẼ KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC ĐIỀU NÀY.

Một mức sụt giảm nhỏ sau điểm mua Breakout truyền thống là điều hoàn toàn bình thường. Trong lịch sử, xác suất 40% các cổ phiếu sẽ chìm xuống dưới điểm breakout đẹp, và sau đó bật tăng trở lại để trở thành cổ phiếu chiến thắng (hãy ghi nhớ xác suất này nhé các bạn). Vì thế, ngay cả khi cổ phiếu có một điểm breakout đẹp, mạnh mẽ thì việc nó rớt xuống trở lại cũng là điều hoàn toàn bình thường mà thôi.

Nhưng một khi cổ phiếu rớt 7%-8% so với điểm pivot, hãy thận trọng đó là điểm breakout thất bại. Những khoản lỗ này đã kích hoạt quy tắc bán tự động của Oneil. bạn cần quên đi cổ phiếu này trử khi sau đó nó xây lại điểm mua mới (reset pivot) hoặc xây lại nền giá mới (reset base).

THẾ TÌNH HUỐNG NÀO THÌ CỔ PHIẾU MANG LẠI ĐIỂM MUA THỨ HAI ĐẸP SAU ĐIỂM PHÁ VỠ LẦN THỨ NHẤT THẤT BẠI?

Tôi thường quan sát hành động giá của cổ phiếu so với MA50 ngày sau điểm phá vỡ thất bại. Nếu nó bật lên từ MA50 ngày. Đó là một dấu hiệu tốt, cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang bắt đáy cổ phiếu đó. Một điều cần lưu ý là khi giá kéo ngược về MA50 ngày, khối lượng nên giảm để cho thấy không có hành động bán tháo của Big Boy. Tuy nhiên, trong vai trò của một trader, bạn không nên bắt đáy chỉ vì thấy giá kéo ngược về MA50 ngày với khối lượng thấp. Bạn cần có bằng chứng về sự trở lại của Big Boy bằng ngày tăng giá giành lại MA50 ngày với khối lượng lớn (ít nhất lớn hơn 40% so với thanh khoản bình quân 50 phiên).

SINA là một đồ thị minh họa ccho cách mua này. Đây là một công ty internet của người Trung Quốc. Điểm phá vỡ (breakout) xuất hiện vào ngày 7.8.2017 khi giá vượt qua điểm pivot 97.89 nhưng vài ngày sau đó lại chìm xuống dưới điểm mua này. Cổ phiếu giảm chưa tới 6% so với điểm mua nên chưa kích hoạt mức cắt lỗ. Thay vào đó, Sina tìm tháy điểm hỗ trơ tại MA50 ngày và ngày 11/8/2012 cổ phiếu này bật tăng trở lại (điểm đánh dấu số 1). Cố phiếu này vượt qua 97.89 trong các phiên tiếp theo và tăng tới 120 trong 5 tuần sau đó, mang tới khoản lãi 20% và là thời điểm tốt để chốt lãi.

Bất cứ khi nào cổ phiếu trải qua nhiều tuần nằm dưới điểm mua pivot, hãy thận trọng. Có thể có những kịch bản khác, ví dụ nó sẽ xây lại nền giá chứ không hẳn là xây lại điểm mua pivot như ở trên.

Tôi sẽ mang đến cho bạn một cổ phiếu ở Việt Nam để minh họa. HÌnh dưới là điểm mua của AST sau khi có breakout vượt qua khỏi điểm pivot của mẫu hình Flat Base. Tôi đã công bố điểm mua này trên website trong bản tin Nhịp Đập Thị Trường ngày 23/9/2019 (xem lại tại đây).

Rất nhiều trader đã từ bỏ cổ phiếu này sau khi giá giảm hơn 8% từ đỉnh của ngày có điểm breakout, đủ để kích hoạt quy tắc cắt lỗ, mặc dù nó chỉ giảm có 5% so với điểm pivot (giá 65) của mẫu hình. AST là cổ phiếu đạt chuẩn CANSLIM tại thời điểm 2019 và sau đó xây lại điểm mua bằng điểm mua Gap Up, đồng thời giành lại MA50 ngày. Một cách mua theo môn đệ ONeil trong cuốn sách “Cách Kiếm Lợi Nhuận 18000%”. Tôi đã mua lại tại điểm mua này (xem bản tin Nhịp Đập Thị Trường ngày 7/10/2019) trong khi nhiều trader không hiểu tâm lý giao dịch đằng sau hệ thống CANSLSIM đã từ bỏ cổ phiếu này. AST sau đó chạm giá 90, tương ứng tăng 34% trong vòng 3 tháng sau đó.

Cách kiếm lợi nhuận 18.000% từ thị trường chứng khoán

THAM KHẢO TỪ NHẬT BÁO IBD

Trả lời