[Nhìn Lại Tuần Qua, 08/01/2021] Ngân hàng, thực phẩm và năng lượng giúp VN-Index "xanh mát" trong tuần giao dịch đầu năm- Một số cổ phiếu cần chú ý tuần tới - Chiemtinhtaichinh.com

[Nhìn Lại Tuần Qua, 08/01/2021] Ngân hàng, thực phẩm và năng lượng giúp VN-Index “xanh mát” trong tuần giao dịch đầu năm- Một số cổ phiếu cần chú ý tuần tới

Kết thúc tuần đầu tiên của năm 2021, Vnindex đạt 1167 điểm, tương đương tăng hơn 5.7%. HNXindex đóng cửa tại 217 điểm, tương ứng với mức tăng trên 7%. Thị trường có tuần tăng điểm trọn vẹn khi cả 5 phiên giao dịch đều tăng giá. Chỉ số VN-Index liên tục thiết lập đỉnh mới và hướng về mức 1,200 điểm của vùng đỉnh tháng 4 năm 2018.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, trong 5 mã có tác động tích cực đến VN-Index thì có cả 3 mã nhà họ Vin như VIC, VRE, VHM; còn lại là TCB, NVL. Trong khi đó, các mã cổ phiếu ngân hàng khác lại đuối sức và có tác động tiêu cực đến chỉ số như VCB, BID, CTG, VIB.

Giá dầu hồi phục khiến nhóm cổ phiếu ngành dầu khí thêm phần sôi động. PVD tăng gần 5% lên 19.650 đồng, PVC tăng 2.25% lên 9.100 đồng. (Xem lại dự báo của chúng tôi về đà tăng giá của giá dầu)

Giá dầu Brent trên thị trường thế giới.

Mô hình CANSLIM: Chỉ số VN-Index có chuỗi 10 tuần tăng điểm liên tiếp kể từ đáy tháng 10.2020. Các ngày phân phối cũng đã được xóa sạch trong tuần qua khi VN-Index lập đỉnh cao mới.  Điều thú vị trong tuần giao dịch vừa qua chính là thị trường liên tục nhảy Gap Up vào đầu phiên tạo nên mẫu hình Rising Window. Nguyên nhận một phần do bị “tắt điện” ở cuối phiên giao dịch trước nên các nhà đầu tư có nhu cầu mua cổ phiếu chuyển sang mua ở buổi sáng ngày tiếp theo. Các khoảng trống này là mức hỗ trợ cho thị trường một khi nó vẫn được giữ. Độ rộng thị trường mở rộng ủng hộ đà tăng giá của thị trường. Dòng tiền liên tục được rotation (xoay vòng) qua các dòng cổ phiếu vốn hóa lớn như họ nhà Vin, hoặc ngân hàng, hoặc dầu khí để thay nhau kéo thị trường đi lên.

Tuy nhiên, hành động giá của ngày 8.1.2020 có điểm cần lưu ý. Mặc dù khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao nhưng giá đóng cửa phiên lại nằm ở chính giữa khung giá. Điều này cho thấy có áp lực chốt lãi và lưỡng lự của bên mua. Đứng ở góc nhìn theo phương pháp giao dịch đối lập (contrarian), chúng tôi e ngại tình trạng sentiment ở chiều bullish được đẩy lên quá cao. Trong các bản tin nhận định thị trường, các công ty chứng khoán liên tục có góc nhìn tích cực về thị trường. Tư duy ngược dòng hay quan điểm đối lập yêu cầu các nhà đầu tư cần phải có sự thận trọng trước sự lạc quan quá mức của đám đông. Trong bản tin trước, chúng tôi lưu ý khoảng cách giữa VN-Index hiện nay với  đường MA200 là 30%, tương đương với khoảng cách vào đỉnh tháng 4.2018.

Phần mềm đánh giá Nến Nhật Bản có sẵn trong Room Zalo Hỗ Trợ Sách khi bạn đọc mua sách tại kênh www.chiemtinhtaichinh.com (add zalo 0977.697.420)

Quan điểm của các công ty chứng khoán về ngày giao dịch 11.1.2021. Nguồn NDH.

Độ rộng của thị trường tiếp tục mở ra. Theo thống kê của VFA, có hơn 110 mã cổ phiếu đang vượt đỉnh 52 tuần trải dài ra nhiều nhóm ngành bất động sản, chứng khoán, hóa chất, ngân hàng, xây dựng … Về phía ngược lại chỉ có 1 cổ phiếu đang phá đáy 52 tuần.

Combo sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Một số cổ phiếu cần chú ý quan sát trong tuần sau

SNZ -Tổng CTCP Phát triển Khu Công Nghiệp

Trong nhịp đập thị trường ngày 15/12/2020, chúng tôi có khuyến nghị SNZ sau khi phát hiện sự hình thành của mẫu hình Cup&Handle. Trong cập nhật hôm nay, SNZ đã hoàn thành mẫu hình tam giác hướng lên và hiện tại đang vượt đỉnh thời đại của cô phiếu. Đây là lúc chúng ta cần quan sát chặt chẽ cổ phiếu và thực hiện việc gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu tại các điểm hợp lý.

HVN -Tổng công ty Hàng không Việt Nam

Kết quả kinh doanh quý III của HVN tiếp tục là khoản lỗ lớn khiến lỗ lũy kế trong 9 tháng đầu năm 2020 đánh bay lợi nhuận trong vòng 5 năm gần nhất. Hiện nay, lỗ lũy kế trong 9 tháng 2020 của Vietnam Airline là gần 10,700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HVN đang có chất xúc tác từ khả năng giải cứu của chính phủ và nhu cầu đi lại tăng lên trong dịp Lễ tết. Chính phủ đã cho mở cửa dần dần lại các đường bay để tạo điều kiện kinh doanh cho các hãng bay. Chủ trương chính phủ là tái cấp vốn cho HVN, và để SCIC tham gia giải cứu HVN không để xảy ra trình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Xin cảm ơn bạn đọc Nguyên Long đã trao đổi thêm với VFA về HVN. Về mặt kĩ thuật. HVN đã hoàn tất xong mẫu hình VCP hoặc Cup&Handle. Cây Pinbar phản ánh hiện tượng rũ bỏ các nhà đầu tư yếu. Khu vực này vẫn nằm trong vùng mua hợp lý nên quý nhà đầu tư có thể xem xét điểm mua này.

PVB- CTCO Bọc ống dấu khí Việt Nam

Với chất xúc tác từ sóng ngành dầu khí, PVB đã có điểm breakout mẫu hình Cup and handle trong phiên giao dịch cuối tuần vừa qua. Thanh khoản cạn kiệt và sự chặt chẽ của giá ở khu vực tay cầm cho thấy phía cung đang can dần. Đây là nền giá đầu tiên của cổ phiếu này.

CNG -Công ty Cổ phần CNG Việt Nam

CNG đang có điểm breakout thoát khỏi mẫu hình Cup. Khối lượng cao tại điểm phá vỡ. Đây là nền giá đầu tiên của CNG.

Bài viết được phân tích bởi

Võ Nguyên Huân

Phó Giám Đốc Công ty TNHH Elibook

 

Trả lời