Mẫu hình Cốc-Tay Cầm rộng và lỏng sẽ trở thành "BÁT RƯỢU ĐỘC CỦA THẦN CHẾT" - Chiemtinhtaichinh.com

Mẫu hình Cốc-Tay Cầm rộng và lỏng sẽ trở thành “BÁT RƯỢU ĐỘC CỦA THẦN CHẾT”

Các nền giá cuối cùng thất bại và thiết lập cái chúng ta gọi là LSFB, thường xuất hiện từ mẫu hình chiếc cốc-tay cầm rộng và lỏng. Khi các chiếc cốc có độ sâu hơn 50%, tức giá giá mạnh và nhanh sau một đợt tăng giá mạnh trước đó, chúng trở thành một cái gì đó hơn là “chiếc cốc” thuần túy. Chúng khá giống với “Punchbowls (cái bát) nên chúng tôi gọi mẫu hình này POD  (Punchbow of Death- Bát Rượu Độc của Thần Chết).

Khái niệm cơ bản đằng sau mẫu hình POD là giá tăng nhanh và trở thành “cổ phiếu dẫn dắt nóng”, theo sau là một đợt giảm giá nhanh hơn 50%. Khi cổ phiếu giảm giá quá nhanh, các nhà đầu tư đã lỡ con sóng tăng trước đó sẽ thấy cổ phiếu này trở nên quá “rẻ”, và lái giá cổ phiếu nhanh chóng quay trở lại đỉnh cũ, thể hiện hình dạng của một mẫu hình hai đỉnh, hoặc “chiếc cốc” nhưng theo cách gọi ưa thích của chúng tôi là Punch Bowl (cái bát). Vấn để đối với sóng tăng giá thứ hai ở bên phải cái bát là nó tăng giá quá nhanh để tạo ra sự bền vững kéo dài, và vì thế nó giảm rất nhanh từ điểm này. Giống như ví dụ về Ariba,Corp.(ARBA) ở Hình 6.18, sự thất bại với khối lượng lớn từ đỉnh bên phải cái bát là điểm đánh dấu điểm khởi đầu cho chuỗi ngày giảm giá mạnh.

ARBA cho thấy sự thất bại của POD khi giá phá thủng MA 10 tuần (hoặc MA50 ngày) với khối lượng lớn. Các phiên hồi phục kéo giá quay ở lại đường MA 10 tuần là nỗ lực hồi phục cuối cùng trước khi giá giảm mạnh và xuyên thủng đường MA40 tuần (tương đương MA200 ngày). Trong phần lớn các trường hợp, POD nên xuất hiện trong một thời gian ngắn, đâu đó trong 28-40 tuần, nhưng càng ngắn càng tốt. Mẫu hình POD ở ARBA là 26-28 tuần, nhưng các mẫu hình POD dài hơn, như bạn sẽ thấy trong ví dụ về Charles Schwab Corp. (SCHW), thì mẫu hình này kéo dài đến cả năm, nhưng cũng có cú tăng giá rất nhanh ở bên phải cái bát. Đợt sóng tăng giá nhanh đến đỉnh cũ ở các cổ phiếu dẫn dắt cũ, đã giảm mạnh, chính là đặc điểm quan trọng của bất cứ mẫu hình POD nào, nhằm xác định xem liệu mẫu hình này có giá trị hay không. Các mẫu hình cái bát dài với độ dốc khá lớn ở bên phải mẫu hình không phải là điều chúng ta muốn tìm kiếm ở POD.

Xem chi tiết ở Chương 6, Làm Giàu Từ Bán Khống, sách Cách kiếm lợi nhuận 18,000 của Môn Đệ Oneil

Cách kiếm lợi nhuận 18.000% từ thị trường chứng khoán

Ví dụ LHG vào năm 2018

Tôi thấy rằng ở Việt Nam không cần thiết phải có tiêu chí giảm trên 50% để hình thành POD mà đó là một cú giảm giá về các đường MA dài hạn như 150 ngày hoặc MA 200 ngày, thậm chí MA150 tuần MA200 tuần.

LHG năm 2018 giảm 38% về MA150 tuần, sau đó hồi phục. Sự tăng tốc quá nhanh trong 1 tuần ở bên phải POD đã cho thấy sự bất thường của cổ phiếu này. Góc breakout ko theo hướng 45 độ là một nghi vấn về POD. Mẫu hình diễn ra trong 23-24 tuần.

Trả lời