Traderlion: 10 bài học tôi học được khi làm việc chung với William O'Neil - Chiemtinhtaichinh.com

Traderlion: 10 bài học tôi học được khi làm việc chung với William O’Neil

Bài viết được trích dẫn bởi Traderlion, một trong những người sử dụng phương pháp CANSLIM. Tác giả bài viết là Ross Haber, một trong những người sáng lập CANSLIM và đồng tác giả của cuốn sách “Model Books of Greatest Stock Market Winners.” at William O’Neil + Co. Bạn có thể follow twitter của cả hai trader này tại đây: https://twitter.com/TraderLion_

https://twitter.com/rosshaber_

  1. Tầm quan trọng của việc kiểm soát tâm lý giao dịch và một nền tảng cảm xúc/thể lực tốt.

Kiểm soát tốt tâm lý giao dịch và có nền tảng sức khỏe/cảm xúc tốt là một trong những yếu tố ít được các trader để ý đến nhưng lại là khía cạnh quan trọng nhất để trở thành nhà giao dịch thành công. Sai lầm là nhiều trader lại ít chú ý đến khía cạnh này mà lại tập trung quá mức vào hệ thống giao dịch, các chi tiết kỹ thuật và những bí kíp từ các “chỉ báo đặc biệt”.

Hãy bắt đầu bằng việc chăm sóc nền tảng thể lực và kiểm soát cảm xúc. Điều này có nghĩa là phải ăn ngon, ngủ đủ giấc, tập luyên thể dục.

Tiếp theo, hãy đọc một vài cuốn sách về tâm lý giao dịch. Có hai cuốn sách nổi tiếng là “Trading in the Zone,” by Mark Douglas and “The Psychology of Trading,” by Brett Steenbarger

2. Tầm quan trọng của các quy tắc giao dịch tốt để tránh đưa ra các quyết định cảm xúc.

Bạn phải có các quy tắc giao dịch được chứng minh là bền vững theo thời gian trên thị trường chứng khoán và đem lại hiệu quả thành công. Tại sao điều này lại quan trọng? chỉ vì hai từ: Human Nature (bản chất tự nhiên của con người).

Nếu không có một tập hợp quy tắc đủ mạnh, hiệu quả để tuân thủ, đặc biệt trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh, các cảm xúc e sợ hoặc tham lam sẽ chi phối mạnh mẽ đến quyết định đầu tư của bạn.

3. Xác định quy mô vị thế giao dịch (trả lời bạn mua bao nhiêu cổ phiếu)

Hầu hết các trader không nhận ra hoặc không hiểu hết quản trị tiền thực sự là gì và NÓ CÒN QUAN TRỌNG HƠN CẢ VIỆC CHỌN ĐÚNG CỔ PHIẾU. NÊN MẤU CHỐT KHÔNG PHẢI LÀ MUA MÃ NÀO MÀ LÀ MUA SỐ LƯỢNG BAO NHIÊU.

Những tỷ lệ thắng trên 60%-65% chỉ là NHỮNG LỜI NÓI DỖI.

Thực sự là quản trị rủi ro và xác định số lượng cổ phiếu mua được thực hành đúng đắn, bạn vẫn kiếm được tiền với tỷ lệ chiến thắng chỉ 30%.

4.  Tiền mặt là một vị thế

Jesse Livermore nói: “Chỉ có kẻ ngu mới cố gắng kiếm tiền hàng ngày từ thị trường chứng khoán”

Thật không may, 99% các nhà giao dịch chuyên nghiệp không hiểu điều này và luôn luôn hiện diện trên thị trường.

Tiền mặt là một vị thế, không làm gì là điều tốt trong khủng hoảng hoặc suy thoái.

5. Phân tích hậu giao dịch và tạo ra các quy tắc mới. Không phải chỉ có 1 con đường đúng đắn, mà là con đường đó có phù hợp với bạn hay không.

6. Đừng bao giờ nghi ngờ về ngày bùng nổ theo đà.

Ngày bùng nổ theo đà thường xuất hiện khi thông tin bi quan, và nỗi sợ hãi sẽ chi phối bạn nếu bạn không tuân thủ các nguyên tắc đúng đắn. Ngày Bùng Nổ Theo Đà là công cụ được kiểm chứng xác nhận khả năng thị trường tạo đáy và bắt đầu Uptrend.

7. Hạn Chế Cái Tôi

8. Hiểu đúng về sức khỏe và độ rộng của các cổ phiếu leader.

Không có cách nào để đo lường sức khỏe thị trường chung bằng cách theo dõi hành động giá/khối lượng của các cổ phiếu tăng trưởng dẫn dắt hàng đầu. Có hàng tấn chỉ báo nhưng ngày nay, chúng tôi thấy rằng việc giải thích đúng hành động giá và khối lượng của cổ phiếu leader là quan trọng nhất.

9. Luôn luôn lắng nghe bản thân và không cần phải nhận lời khuyên/mánh khóe (trading tip) từ người khác.

10. Luôn luôn lạc quan bất kể vấn đề gì xảy ra.

Nguồn: Lược dịch từ Traderlion

 

Trả lời