Hướng dẫn cách ôm hàng bám sóng trung hạn và chốt lãi bằng đường trung bình động 50 ngày - Ví dụ thực chiến NTL. - Chiemtinhtaichinh.com

Hướng dẫn cách ôm hàng bám sóng trung hạn và chốt lãi bằng đường trung bình động 50 ngày – Ví dụ thực chiến NTL.

I/. ĐẦU TIÊN BẠN CẦN BIẾT CÁC QUY TẮC MUA BÁN SAU ĐỂ CÓ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ ĐÚNG SAU KHI MUA

1. Quy tắc vi phạm đường MA50 ngày của Các đệ tử chân truyền O’Neil

Các cổ phiếu không thể hiện xu hướng giữ giá phía trên đường MA10 ngày trong ít nhất 7 tuần thì nên được bán khi vi phạm đường MA 50 ngày. Vi phạm tức là khi cổ phiếu phá thủng ma50 ngày, sau đó tiếp tục giao dịch bên dưới mức thấp nhất của ngày vi phạm trong ngày tiếp theo.

2. Quy tắc bán theo đường ma thuật MA50 ngày của Gã du mục Phố wall

BÁN KHI CỔ PHIẾU ĐI LỆCH XA KHỎI ĐƯỜNG MA THUẬT MA 10 TUẦN (MA50 NGÀY)

Những cổ phiếu cho lợi nhuận lớn nhất LUÔN LUÔN ghé thăm các đường ma thuật của chúng nhiều lần trong quá trình tăng giá. Nếu cổ phiếu của bạn cao hơn 100% so với đường ma thuật, một trong hai điều chắc chắn sẽ xảy ra: 1) Cổ phiếu của bạn sẽ hoàn toàn sụp đổ, hoặc 2) Nó sẽ kiên nhẫn chờ đợi trong một vài tháng cho đến khi mọi thứ lắng xuống và đường ma thuật bắt kịp giá cổ phiếu. Trong cả hai trường hợp này, chắc chắn có những nơi tốt hơn để đầu tư khoản tiền của bạn.
Trong các nghiên cứu của tôi, tôi đã phát hiện ra rằng sau khi vượt qua các đường ma thuật, các cổ phiếu mạnh nhất đạt đến đỉnh trung hạn trong trong thời gian không quá 7 đến 10 tuần sau đó. Vì vậy, nếu cổ phiếu của bạn chạm đến mức hỗ trợ MA 10 tuần và tăng cao hơn trong 7-10 tuần mà không kiểm tra đường ma thuật của nó, đó có thể là nơi tuyệt vời để thoát ra.
Cổ phiếu Jones Soda đưa ra bốn tín hiệu bán lớn theo tuần rõ ràng vào tháng Tư năm 2007.

BÁN KHI CỔ PHIẾU TĂNG VỌT 4 LẦN KHỎI ĐƯỜNG MA THUẬT MA50 NGÀY

Các cổ phiếu mạnh nhất sẽ tăng vọt khỏi đường ma thuật của chúng chỉ một vài lần trong suốt quá trình tăng giá. Tôi đã thấy rằng nhiều cổ phiếu giảm giá sau lần tăng vọt thứ tư hoặc thứ năm khỏi đường ma thuật. Ở đợt tăng cuối, một cổ phiếu mờ nhạt sẽ không còn tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ khỏi đường ma thuật của nó, mà thay vào đó, nó sẽ giao dịch thất thường ở trên và dưới đường ma thuật trong vài tuần liên tiếp. Đây là hành động tạo đỉnh cổ điển. Trong mọi trường hợp, nếu cổ phiếu của bạn có xu hướng tăng cao hơn trong vài tháng và đã tăng đáng kể khỏi đường ma thuật của nó trong bốn hoặc năm lần, rủi ro sẽ xảy ra.

BÁN Ở TUẦN CÓ BIÊN ĐỘ GIÁ LỚN

Sau một xu hướng mở rộng, đây thường là một dấu hiệu đầu hàng của phe mua ngắn hạn hoặc trung hạn. Những người mua đã bỏ lỡ sóng tăng tất cả đều đổ dồn vào cổ phiếu cùng một lúc vì sợ rằng họ sẽ bỏ lỡ bước đi này. Ở một hành động mua cao trào như vậy, khối lượng hầu như luôn luôn trên mức trung bình. Sau hành động giá như vậy, có thể không còn ai mua nữa.
Biên độ giá rộng trên biểu đồ tuần là tín hiệu đỉnh vô cùng quan trọng. Một phạm vi giá cực cao trên một thanh giá tuần trùng với khối lượng lớn trên một cổ phiếu đã có bước tăng giá lớn thường là một chỉ báo đầu hàng của phe mua dài hạn.

QUY TẮC BÁN “LƯỠI DAO” ĐANG RƠI XUỐNG BÊN DƯỚI ĐƯỜNG ĐÁY KÊNH GIÁ CỦA GÃ DU MỤC PHỐ WALL.

Nếu cổ phiếu của bạn đột nhiên giảm một tỷ lệ lớn và cắt xuống bên dưới đường đáy kênh xu hướng tăng, hãy bán ngay và đặt câu hỏi sau. Xu hướng đảo ngược có thể nhanh và dốc. Thường không có lý do cơ bản cho sự suy giảm mạnh như vậy. Nếu cổ phiếu của bạn vi phạm kênh tăng dài hạn của nó, hãy thoát hiểm ngay!

3. QUY TẮC CHỈ MUA Ở CÁC NỀN GIÁ GIAI ĐOẠN ĐẦU, TRÁNH CÁC NỀN GIÁ GIAI ĐOẠN CUỐI

Trong phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng, có một nguyên tắc bất di bất dịch là không mua ở các nền giá giai đoạn cuối mà chỉ nên mua ở nền giá số 1 và số 2, đôi khi có thể mua ở nền giá 3 nhưng phải rất thận trọng và phải tuyệt đối tuân thủ điểm dừng lỗ khi xảy ra cú phá vỡ thất bại từ nền giá cuối. Theo đó, khi cổ phiếu bật tăng vượt ma50 ngày ở nền giá cuối, cụ thể là nền số 3 trở đi bạn không nên vào lệnh mua mà chỉ nắm giữ thôi. Nếu sau cú phá vỡ, cổ phiếu quay đầu phá thủng ma50, lúc này bạn phải nhanh chóng thoát ra, đây là cú breakout thất bại từ nền giá cuối, đánh dấu sự kết thúc của xu hướng tăng dài hạn.
Trên đây là các quy tắc giao dịch hữu ích mà bạn cần trang bị trước khi bước vào giao dịch một vị thế trung hạn.

II/. Ứng dụng các quy tắc trên vào giao dịch cổ phiếu NTL

NTL là một trong những cổ phiếu rất thành công của tôi và các bạn hữu trong năm 2019. Chúng tôi từng nắm giữ gần 500 nghìn cổ phiếu này, chúng tôi bắt đầu mua ở điểm mua sớm trong nền giá, điểm phá vỡ nền giá phẳng – nền giá số 2, và tiếp tục mua trong cú quay đầu test đỉnh nền giá. Sau vụ này có 2 chiến hữu đã chốt lãi và rút tiền mua bất động sản, là một vụ đầu tư thực sự thành công của nhóm chúng tôi.

1. Cách xác định nền giá và điểm mua trên cổ phiếu NTL

Như trên hình minh hoạ, NTL hình thành nền giá đầu tiên ở giai đoạn năm 2017 kéo dài tới cuối năm 2018. Bạn hữu đã nghiên cứu phương pháp O’Neil đều không khó khăn gì khi xác định nền giá số 1 này, bản chất nó là hai nền giá chồng lên nhau, do mức tăng giữa 2 nền là chưa đủ để tính là nền giá mới.
Sau khi bật lên mạnh mẽ từ điểm phá vỡ mẫu hình nền giá chồng nền giá cuối năm 2018, NTL đã có cú chạy giá dốc đứng tăng 100% lên vùng 18-19 (giá trước chia tách điều chỉnh, tức vùng 15-16 hiện nay). Ở giai đoạn bật lên đầu tiên này, chúng tôi chỉ tham gia một lượng rất ít vì cú chạy quá bất ngờ không kịp vào lệnh, và cũng vì chưa nghiên cứu về cơ bản của DN nên không dám mua nhiều. Và bán mất ở giá 14 (chưa điều chỉnh cổ tức và thưởng).
Sau khi NTL chạy mạnh tiếp lên 18-19 và tạo nền giá phẳng (nền giá 2) ở khu vực này trong 13 tuần (hơn 3 tháng), chúng tôi đã có đủ thời gian để thực hiện nghiên cứu sâu về cơ bản của NTL và chuẩn bị kế hoạch giao dịch mã cổ phiếu này.

2. Mua NTL theo các điểm mua sớm trong nền giá và điểm phá vỡ nền giá, điểm test đỉnh nền giá

NTL có 2 lần phá vỡ MA50 với khối lượng cao vào các ngày 12 và 15 tháng 2 năm 2019, nhưng lúc này nền giá chưa đủ 7  tuần, do đó chúng tôi không vào lệnh mua ở khu vực này. Tiếp đó, cổ phiếu NTL tiếp tục phá vỡ MA50 ngày lần nữa vào ngày 14 tháng3/2019. Lúc này chúng tôi bắt đầu giải ngân mua sớm theo quy tắc mua sớm trong nền giá, vì lúc này nền giá đã đủ dài, cụ thể nền giá hình thành được trong thời gian 45 ngày, tức 9 tuần, đủ tiêu chí thời gian cho một nền giá khoẻ. Tuy nhiên, tại điểm này cổ phiếu không bật tăng ngay mà tiếp tục đi ngang, và chúng tôi vẫn nắm giữ chờ đợi những điều tiếp theo xảy ra.
Hơn 2 tuần sau đó, NTL tiếp tục phá vỡ MA50 ngày lần nữa vào ngày 1/4/2019, lúc này chúng tôi  lại tiếp tục tiến hành mua vào gia tăng tỷ trọng cổ phiếu NTL. Lần này, NTL bật mạnh mẽ tăng vượt đỉnh nền giá, chúng tôi  lại tiếp tục mua vào theo điểm phá vỡ đỉnh nền giá phẳng tại ngày 3/4. Sau đó cổ phiếu bật lên tiếp trước khi  gặp áp lực chốt ngắn hạn, khiến NTL quay đầu test đỉnh nền giá, chúng tôi  tiếp tục mua thêm một chút ở giá 19.2-19.5.

3. NẮM GIỮ TRUNG HẠN THEO QUY TẮC VI PHẠM MA50 NGÀY VÀ MỘT SỐ MẸO XỬ LÝ TRONG QUÁ TRÌNH NẮM GIỮ.

 Như Bill O’Neil từng nói, bí quyết kiếm được số tiền lớn trên thị trường không phải mua đúng cổ phiếu mà là xử lý chúng đúng cách sau khi mua. Ta luôn có thể mua một cổ phiếu dẫn dắt tiềm năng khi nó vừa thoát ra khỏi nền giá đầu tiên, tại điểm bắt đầu của một đợt tăng giá lớn. Nhưng nếu ta bán khi cổ phiếu mới tăng 10%, sau đó nó tiếp tục tăng thêm 190%, thì trong tình huống này, ta đã không xử lý nó đúng cách. Xử lý đúng cách sau khi mua là một yếu tố quan trọng trong phương pháp đầu tư.
Một trong những cách xử lý cổ phiếu có hiệu quả cao, ít bị nhiễu do tín hiệu giả là nắm giữ trung hạn theo các quy tắc MA50 ngày theo một loạt các quy tắc đã nói trong phần một.
Sau khi xây dựng được một vị thế lớn trong NTL, chúng tôi đã sử dụng quy tắc MA50 ngày làm quy tắc nắm giữ, chứ không dùng quy tắc ma10 vì chúng tôi  kỳ vọng lớn ở yếu tố cơ bản của NTL, cũng như do xây dựng vị thế lớn nên khó giao dịch theo MA10 ngày hơn. Như giải thích trên hình, sau khi mua NTL chạy  khá mượt mà và không bao giờ quay đầu giảm về điểm mua của chúng tôi. Trong suốt quá trình nắm giữ, chúng tôi  chỉ bán bớt 1 lần khi giá vi phạm MA10 ngày vào ngày 29 tháng 5. Sau đó chúng tôi mua lại ngay khi cổ phiếu kéo ngược về ma50 ngày và nảy lên như chú thích trên hình, đây là lần bât nảy thứ 3 từ MA50 ngày (bạn sẽ nhìn rõ hơn các lần bật lên từ ma50 ngày khi nhìn trên biểu đồ tuần, chưa phải lần thứ 4 và 5 như mô tả ở phần 1 nên vẫn mua được, hơn nữa các tín hiệu giảm KL và giảm biên độ GD khi cổ phiếu di chuyển về gần MA50 ngày – là các tín hiệu tốt cho thấy khả năng cao đây chỉ là cú kéo ngược.
Sau lần mua này, chúng tôi  có tham gia mua thêm một lượng nhỏ nữa ngày 1 và 2 tháng 8, vì nền này đã kéo dài rồi và đô dài nền giá quá ngắn nên ko nên mua breakout ở khu vực này mà chỉ nên mua lượng nhỏ khi còn trong nền giá và chưa phá vỡ. Sau đó, NTL bật tăng mạnh  lên vùng 28, rồi quay đầu đi xuống. Cần chú ý tín hiệu bán khi phá vỡ ma50 ngày ở khu vực này vì các lý do:
1. Trước cú phá thủng ma50 ngày kích hoạt tín hiệu bán là 1 tuần tăng giá với biên độ rộng, đây cũng là một tín hiệu chốt lãi vì nhiều khả năng cổ phiếu đạt đỉnh cao trào như giải thích ở phần I.
2. Lần bật tăng thất bại này là lần tăng giá thứ 4 từ đường ma50 ngày (nhìn trên đồ thị  tuần sẽ rõ hơn).
3. Nền giá ở cuối trước khi phá vỡ là nền giá rất ngắn chưa đủ thời gian, và khu vực này là đã ở nền số 3 rồi, do đó rất dễ dính cú phá vỡ thất bại từ nền giá cuối. Nếu điều này xảy ra thì đó là một tín hiệu bán cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ bán chốt một phần ba ở khu  vực này, còn lại tiếp tục nắm giữ quan sát theo tín hiệu MA50.
4. Sau các dấu hiệu trên, NTL xuất hiện 3 ngày giảm giá liên tiếp, phá thủng ma50 ngày với KL cao dần, không có dấu hiệu kiến tạo khi kéo về ma50 ngày như các lần trước. Đây chính là quy tắc bán lưỡi dao đang rơi xuống dưới đừng đáy kênh giá của gã du mục phố wall. Chúng tôi quyết định bán chốt toàn bộ vị thế ở đây ngay trong ngày phá thủng ma50 ngày và trong ngày tiếp theo, kết thúc một trong những vụ đầu tư thành công nhất năm 2019.

4. NTL hiện tại ra sao sau khi chúng tôi bán chốt lời?

NTL hiện nay, tại 6 tháng 9 năm 2020 đã tụt nhiều so với giá chúng tôi bán ra, những các yếu cổ cơ bản của nó vẫn hấp dẫn. Hiện NTL đã quay lại giai đoạn 2 tăng giá, đang hình thành nền giá đầu tiên. Tôi đang quan sát khi nền giá hoàn thành và các yếu tố cơ bản mạnh trở lại rất có thể chúng tôi sẽ tham gia lại cổ phiếu này.

Khúc Ngọc Tuyên Admin/Founder Group chứng khoán Nhà đầu tư thành công.


Trưởng phòng Môi giới SSI THĐ 05
Nhận tư vấn đầu tư – Hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán
Điện thoại/zalo: 0989591288
Facebook: facebook.com/ngoctuyen.khuc
Đăng ký mở tài khoản: https://forms.gle/6VR6XvLQ7iCXoAoCA

Trả lời