Tại sao các mô hình cốc tay cầm sâu đang hoạt động? Câu chuyện DGW ở Việt Nam - Chiemtinhtaichinh.com

Tại sao các mô hình cốc tay cầm sâu đang hoạt động? Câu chuyện DGW ở Việt Nam

Các điểm phá vỡ mới nhất của Tesla (TSLA), LGI HOmes (LGIH) và Lam Research (LRCX) đáng lẽ không nên hoạt động. Nhưng thực sự điểm breakout của các cổ phiếu này lại rất thành công, giá tăng rất mạnh mặc dù nền giá có vẻ “bị lỗi”.

Cả ba cổ phiếu này, cùng với nhiều cổ phiếu tăng trưởng khác đầu năm 2020 đã tạo nên các nền giá rất sâu, với độ sâu khoảng 40%, 50% hoặc thậm chí 60%. Vấn đề đối với các cổ phiếu có nền giá sâu là phải tăng giá rất mạnh để cover khoản lỗ. Một cổ phiếu giảm 30% thì phải tăng 43% mới hòa vốn. Tương tự, một cổ phiếu giảm 50% phải tăng gấp đôi để trở về vạch xuất phát.

Trong cuốn sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán của O’Neil, các mẫu hình chiếc cốc tay cầm nên có độ sâu chưa tới 33%. Vậy tại sao các nền giá cốc tay cầm sâu như hiện nay lại hoạt động?

Câu chuyện này không hề lạ đối với những người đã chinh chiến qua nhiều trận mạc, hoặc đối diện với nhiều cuộc suy thoái trong lịch sử. Vâng, chúng ta không sống trong điều kiện bình thường mà là cuộc khủng hoảng do virus Corona. Tôi đã từng viết một bài viết về chủ đề này vào tháng 9/2019, và nó là kiến thức tốt để kiếm tiền trong đợt khủng hoảng 2020.

Chiến lược cốc-tay cầm thời khủng hoảng: Cốc kiểu V nhọn, tay cầm lỏng chưa phải là đã hỏng!

Câu trả lời cho cho vấn đề này nằm ở ngay trang 125, chương 2, sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán. O’Neil viết: ” Mức độ điều chỉnh cho phép thường là 1.5-2.5 lần so với mức điều chỉnh của thị trường chung. Bất kể trong thị trường tăng giá hay giảm giá, một cổ phiếu sụt giảm nhiều hơn 2.5 lần so với mức giảm của thị trường chung được xem là quá rộng và lỏng để hình thành nền giá tốt và không đáng quan tâm.” Vâng, một thị trường con gấu, index có thể giảm 30%-40%, nên mức giảm 40%,50%,60% cũng chỉ nằm trong phạm vị cho phép. Miễn là các yếu tố cơ bản của công ty vẫn mạnh để cho thấy điểm phá vỡ tiếp theo sẽ thành công.

Hãy cùng xem lại một số đồ thị ở Mỹ trong đợt khủng hoảng covid có mẫu hình Cốc-Tay Cầm sâu.

LGI Homes rớt 65.5% từ đỉnh tháng 2 năm 2021 cho tới đáy ngày 3 tháng 4. Công ty xây dựng nhà này gặp kho khăn khi đại dịch khiến hàng triệu người bị thất nghiệp. Nhưng lãi suất thấp kỷ lục đã giúp ngành này vực dậy. LGI đã lấy lại tất cả những gì đã mất và thiết lập điểm phá vỡ Cup and handle tại mức 95.34 vào ngày 7/7

DGW- Câu chuyện cốc tay cầm hot nhất năm 2020!

DGW từng hình thành một mẫu hình Cup and handle vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, sự bất ngờ của dịch Covid 2019 đã khiến cổ phiếu này rớt -40% từ đỉnh tháng 21/2/2020. Nếu so với mức giảm của thị trường chung là 35% trong cùng khoảng thời gian, thì rõ ràng DGW có nền giá rất chặt theo tiêu chí của O’Neil chứ không hề lỏng. Một lần nữa bài học đánh giá mẫu hình trong bối cảnh thị trường chung là rất quan trọng. 

Chúng tôi đã theo sát DGW và đã chọn đúng điểm mua đầu tiên 3/6/2020 sau đó liên tiếp bổ sung lệnh.

DGW có mẫu hình chiếc cốc-tay cầm. Hành động giá của quả bóng Tennis

Một bài học không kém quan trọng của O’Neil là luôn bám sát cổ phiếu dẫn dắt ngay sau khi chốt lãi. Chúng tôi tiếp tục bổ sung mua trở lại khi cổ phiếu này xuất hiện mẫu hình lá cờ.

Hình ảnh có thể có: văn bản

DGW: Cờ đến thì phất!

Trả lời