Arab Saudi và Nga đạt được thỏa thuận sơ bộ về gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng thêm một tháng - Chiemtinhtaichinh.com

Arab Saudi và Nga đạt được thỏa thuận sơ bộ về gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng thêm một tháng

Theo Reuters, lãnh đạo của Arab Saudi và Nga đã đạt được thỏa thuận sơ bợ về gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm một tháng nữa đồng thời tạo áp lực lên các nước không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.

OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) đã đồng ý giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương 10% tổng nguồn cung toàn cầu trong tháng 5 và tháng 6 nhằm đẩy giá dầu phục hồi trong bối cảnh nhu cầu giảm sút khi hàng loạt nước áp dụng lệnh cách li xã hội hoặc phong tỏa.

Thay vì giảm hạn mức giảm sản lượng, OPEC+ thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận thêm 1 tháng nữa.

“Arab Saudi và Nga sẽ giảm sản lượng thêm một tháng nữa”, một nguồn tin của OPEC trả lời phỏng vấn tờ Reuters.

“Bất kì thỏa thuận nào về việc kéo dài cắt giảm sản lượng phụ thuộc vào điều kiện là những nước chưa tuân thủ cắt giảm sản lượng hồi tháng 5 phải giảm mạnh hơn nữa trong những tháng tới để bù cho sản lượng dư thừa của mình”, nguồn tin này cho hay.

OPEC+ đang cân nhắc việc tổ chức cuộc họp trực tuyến vào ngày 4/6 nhằm thảo luận về chính sách sản lượng sau khi Bộ trưởng Năng lượng Algeria kiêm Chủ tịch Hội nghị OPEC Mohamed Arkab hoãn kế hoạch họp vào ngày 9 – 10/6.

“Tôi không cho là OPEC+ sẽ tổ chức họp vào 4/6 bởi có rất nhiều yếu tố trở ngại”, một nguồn từ OPEC nói.

Iraq và Nigeria là hai nước có mức độ tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng thấp nhất trong tháng 5. Kazakhstan cung không đạt được mục tiêu giảm sản lượng.

tml

Trả lời