Nhật báo IBD bật chế độ "Confirmed Uptrend" sau ngày bùng nổ theo đà ở S&P500 nhưng có quá nhiều điểm hoài nghi - Chiemtinhtaichinh.com

Nhật báo IBD bật chế độ “Confirmed Uptrend” sau ngày bùng nổ theo đà ở S&P500 nhưng có quá nhiều điểm hoài nghi

Ngày 2/4/2020, Nhật Báo IBD của O’Neil đã bật chế độ “Confirmed Uptrend” (Xu Hướng Tăng Được Xác Nhận) khi có Ngày Bùng Nổ Theo Đà (Follow Through Day) ở chỉ số S&P500. Chỉ số S&P500 tăng 2.28% với khối lượng cao hơn ngày hôm trước và ở ngày 8 của đợt Nỗ Lực Hồi Phục (được tô vàng ở hình dưới). 

Combo sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Tuy nhiên, còn quá nhiều tranh cãi về Ngày Bùng Nổ Theo Đà này. Theo định nghĩa của O’Neil từ cuốn sách “Làm Giàu Từ Chứng Khoán”

Ngày bùng nổ theo đà nên mang lại cảm giác về một cú tăng bùng nổ: mạnh, dứt khoát và thuyết phục; chứ không phải là phiên tăng nhẹ, yết ớt chỉ tầm 1½%. Khối lượng giao dịch vào ngày bùng nổ theo đà trong phần lớn trường hợp đều cao hơn mức trung bình. Ngoài ra, đỉnh của phiên giao dịch sau luôn cao hơn đỉnh phiên giao dịch trước.

Không nhiều môn đệ theo trường phái CANSLIM đồng thuận điều này. Traderlion đăng dòng tweet hỏi xoáy “bạn có cảm nhận thấy sự bùng nổ không?” Trong dòng tweet ngày 4.4, Traderlion nói thêm “Nếu có ngày bùng nổ theo đà thực sự trong tuần qua, thì hãy cứ mua ở những cổ phiếu cơ bản tốt, có điểm mua hợp lý và chỉ nâng dần tỷ trọng khi hành động giá hợp lý”

Ngay trong nội bộ của Nhật Báo IBD cũng không có sự đồng thuận về ngày Bùng Nổ Theo Đà này và tranh cãi đang nổ ra. Tôi biết điều này đã diễn ra nhiều lần. Không dễ để áp dụng lý thuyết của O’Neil vào thực tiễn. Bối cảnh hiện nay cực kỳ khác lạ và bất bình thường. Độ biến động của thị trường quá cao và khó có thể áp dụng mức tiêu chuẩn 1.2%-2.2% như thông thường.

Irusha cho rằng trong một thị trường con gấu, “bạn nên có ngày bùng nổ theo đà với sức mạnh tăng là 3% hoặc 4% hoặc cao hơn, nhiều cổ phiếu tạo điểm phá vỡ từ nền giá tốt…Nhưng chúng ta đã không có điều đó vào ngày 3/4 vì thế hãy thận trọng.”

Trong khi đó CGessel hoài nghi “liệu ngày bùng nổ theo đà là một inside bars thì nó giá trị không?” “Nó có thể hoạt đông nhưng trông có vẻ như là màn đánh cược”, “Hơn nữa, chúng ta biết rằng phải 2 trong 3 ngày bùng nổ theo đà mới tạo ra Uptrend thực sự” (Theo O’Neil tỷ lệ thành công của ngày Bùng Nổ Theo Đà là 66% (tức 2/3).

Trong khi đó, chỉ số DoIw Jones lại đang gặp phải kháng cự tại Fibonacci. Cả hai chỉ số SP500 và DJIA đều giảm điểm vào ngày thứ 6. Tuy nhiên, đó không phải là ngày phân phối vì khối lượng thấp hơn.

Image

Tóm lại, hành động giá của SP500, DJIA là không thực sự thuyết phục cho một ngày Bùng Nổ Theo Đà. Nó có thể hoạt động hoặc không. Như đã nói nhiều lần, trong bối cảnh bất thường như hiện nay thì cũng không ai biết chính xác ngày Bùng Nổ Theo Đà sẽ như thế nào. Chúng ta cần tập trung vào các cổ phiếu dẫn dắt. Có vài mã cổ phiếu cần chú ý là Amazon, Microsoft, Netflix, Zscaler.

Ngày Bùng Nổ Theo Đà (Follow-Through Day): Phương Pháp Nhận Diện Đáy THị Trường của William O’Neil

Trả lời