[Nhịp đập thị trường 1/4/2020] Ngày nỗ lực hồi phục số 2. Thị trường tăng giá vào ngày "Cá Tháng Tư" - Chiemtinhtaichinh.com

[Nhịp đập thị trường 1/4/2020] Ngày nỗ lực hồi phục số 2. Thị trường tăng giá vào ngày “Cá Tháng Tư”

Hôm nay ngày 1.4.2020, đúng vào tâm điểm của vùng thời gian đảo chiều chiêm tinh mà chúng tôi đề cập trong các bài viết trước: 1.4.2020 +/-3 ngày giao dịch. Nói vui một chút thì đây là ngày “Cá Tháng Tư”, tức là ngày quốc tế nói dối. Mọi người có thể nói dối với nhau để đùa vui. Tuy nhiên, có một việc bạn không nên đùa là hôm nay, Việt Nam chính thức thực hiện cách ly xã hội. Theo giải thích từ phía thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cách ly xã hội không phải là phong tỏa xã hội mà là giữ khoảng cách trong xã hội ( social distance)

Cách ly xã hội mang ý nghĩa giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, không phải cấm giao thông, phong toả xã hội”, Thủ tướng nói.

Liệu thị trường có đang nói dối bạn về phiên tăng giá ngày hôm nay. Câu trả lời đã có trong bản tin Nhịp Đập Thị Trường 31/3/2020. Thị trường đã có cú test cung ngày 30/3/2020 và sau đó trụ tốt trước tin cách ly xã hội. Điều này cho thấy lực cung đã cạn và các nhà giao dịch chuyên nghiệp bắt đầu đẩy giá. Ngày đảo chiều chiêm tinh ủng hộ kịch bản này.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 2.67% với khối lượng giao dịch thấp hơn ngày hôm trước. Đây là ngày nỗ lực hồi phục số 2. Chúng ta cần chờ đợi ngày Bùng Nổ Theo Đà thường xuất hiện sau ngày 4- ngày 7 để đưa xu hướng trở lại Uptrend. Nguyên tắc CANSLIM yêu cầu phải có ngày Bùng Nổ Theo Đà.

Combo sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Phiên tăng giá hôm nay tạo nên sự phân kỳ giữa chỉ số VN-Index và HNX-Index. Đây là một trong những dấu hiệu tạo đáy theo William O’Neil. Ngoài ra, chúng tôi theo dõi khả năng xuất hiện mẫu hình hai đáy. Trong mẫu hình này, khối lượng giao dịch thấp tại cả hai đáy. Điểm xác nhận là khi có breakout (phá vỡ).

Không có mô tả ảnh.

Đồ thị dưới đây minh họa kịch bản mô hình hai đáy cho VN-Index.

Như hướng dẫn của chúng tôi trong các bản tin gần đây, nhà đầu tư nên tập trung quan sát hành động giá để tìm kiếm các cổ phiếu dẫn dắt. Có hai manh mối để tìm.

1/ Cổ phiếu lớn (Big Stock). Đây là các trụ cột của nền kinh tế và gắn chặt với chỉ số. Nếu thị trường đi lên, các nhà đầu tư lớn buộc phải mua các cổ phiếu này để đẩy chỉ số lên.

2/ Các cổ phiếu đang tạo đáy trước chỉ số thị trường. Hôm qua, chúng tôi đề cập một số mã như VCB, NLG…

Ngoài ra, bạn nên tỉnh táo tìm xem cổ phiếu nào được hưởng lợi từ dịch Covid, giá dầu giảm.

VCB là cổ phiếu lớn và tạo đáy trước chỉ số thị trường chung. Phiên hôm nay, VCB tăng mạnh, đóng cửa gần đỉnh cao nhất ngày với khối lượng cao hơn cho thấy hành động giá tích cực. Nhất là cổ phiếu này đã có mẫu hình nến đảo chiều Morning Stars.

Về FPT:  Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, kết quả kinh doanh trong quý 1 và quý 2/2020 của FPT chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi doanh thu trong 2 quý này chủ yếu đến từ các hợp đồng đã ký từ năm 2019 và đầu năm 2020. Các hợp đồng trong năm 2020 của FPT phân theo ngành nghề hiện đang tập trung nhiều ở các lĩnh vực: giao vận, tiện ích, chăm sóc sức khỏe. Đây là các ngành ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Một tỷ trọng khách hàng nhỏ hơn nằm ở các ngành ngân hàng, giải trí, dù các lĩnh vực này chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 nhiều hơn nhưng tỷ trọng đóng góp lại không lớn. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài qua quý 2 và lan rộng tới các thị trường trọng yếu của FPT như Nhật Bản, Mỹ, số lượng hợp đồng mới có thể giảm sút ở quý 3 và quý 4. Độ trễ lớn giữa các bản hợp đồng sẽ tác động tới doanh thu cuối năm 2020 và đầu năm 2021 của FPT.
Mặc dù vậy, dịch bệnh được dự báo sẽ không kéo dài quá lâu, vì vậy tiềm năng tăng trưởng của FPT vẫn tỏ ra khả quan. Mảng gia công phần mềm sẽ tiếp tục giữ vững nhịp tăng trưởng tốt nhờ sự chuyển biến nhanh của xu hướng công nghệ trên thế giới.Thị trường Nhật Bản tiếp sẽ tiếp tục là thị trường chủ chốt của FPT. Tăng trưởng mạnh trong năm 2018 và 2019 tại thị trường Nhật Bản có động lực từ Thế vận hội Mùa hè được tổ chức tại Tokyo năm 2020. Sau sự kiện này, tăng trưởng có thể chậm hơn nhưng Nhật Bản sẽ vẫn là thị trường IT ousourcing chính của FPT. Trong khi đó, thị trường Mỹ tiềm năng thứ hai nhờ mua lại Intellinet và các hợp đồng là kết quả trực tiếp từ thương vụ này.
Ở mảng tích hợp hệ thống, thị trường nội địa đang cho thấy nhiều tiềm năng. Nhu cầu cho các dịch vụ chuyển đổi số tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở 3 nhóm đối tượng: tài chính ngân hàng; khu vực công; cơ sở hạ tầng cho các công ty viễn thông. Và hợp đồng tập cung cấp chủ yếu tập trung ở các dịch vụ điện toán đám mây (icloud). Đây là mảnh đất tiềm năng của FPT bởi đối với các dự án tư vấn giải pháp công nghệ lớn, khách hàng có xu hướng tìm đến các nhà cung cấp nước ngoài đã có tên tuổi, các doanh nghiệp Việt Nam đảm nhiệm các dịch vụ hỗ trợ như tích hợp hệ thống, vận hành, bảo trì,..
Ngoài ra, việc chính phủ đã cho phép thử nghiệm cơ chế thí điểm cho fintech trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nâng cấp các cổng thông tin chính phủ và các hệ thống bảo mật cho thấy còn rất nhiều cơ hội cho mảng tư vấn và thi công các giải pháp công nghệ ở thị trường nội địa.
Tuy vậy, để thực sự hưởng lợi từ xu hướng này, FPT cần chứng tỏ được năng lực công nghệ cạnh tranh của mình so với các doanh nghiệp đối thủ tại Việt Nam để có thể bứt phá trong mảng kinh doanh nội địa.
Một mảng kinh doanh lõi khác là mảng viễn thông. Tăng trưởng mảng băng thông rộng của FPT hiện đang chậm lại do doanh thu trung bình mỗi thuê bao giảm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng thuê bao được dự báo sẽ vẫn ở mức 20%, kéo doanh thu mảng băng thông rộng tăng trưởng 13-14% trong năm 2020. Ngoài ra, doanh thu từ khối doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ việc có thêm 2 datacenter mới sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2020.
Ở mảng truyền hình, doanh thu truyền hình số tăng trưởng mạnh nhờ việc FPT liên tục đầu tư vào các nội dung truyền hình.
Với việc mảng kinh doanh lõi ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, BVSC dự báo FPT sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng khả quan. Hiện FPT cũng có các động thái mở rộng hoạt động kinh doanh khi cho ra mắt các sản phẩm công nghệ (Utop, v.v.), được lên ý tưởng từ các kinh nghiệm thực tiễn khi hoạt động trong mảng Outsourcing. Tiềm năng của hướng đi này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực công nghệ và khả năng nắm bắt xu hướng của FPT.
Trên đồ thị giá, FPT đang lấp lại khoảng trống Exhaustion Gap. Phiên tăng giá ngày hôm nay của FPT có khối lượng thấp nên lực chưa mạnh. Chúng tôi vẫn cần thời gian để theo dõi sự xác nhận trong hành động giá đảo chiều của FPT.

2 thoughts on “[Nhịp đập thị trường 1/4/2020] Ngày nỗ lực hồi phục số 2. Thị trường tăng giá vào ngày “Cá Tháng Tư”

  1. nguyentu1804 says:

    Đầu tiên xin cảm ơn anh Huy và nhóm của anh đã dịch những cuốn sách về chứng khoán rất có giá trị cho nhà đầu tư Việt nam. Hầu hết các cuốn anh dịch tôi đều mua và đọc, dựa trên hiểu biết của mình xin hỏi anh phương pháp CANSLIM đếm ngày bùng nổ theo đà trong giai đoạn hiện nay của thị trường liệu còn đúng, cá nhân mình nghi ngờ điều đó, mình cho rằng ko nó ko còn chính xác với diễn biến hiện tại. Mong nhận đc sự chia sẻ của anh về nhận định. Rất cảm ơn anh.

Trả lời