Sống ở hiện tại: Cách trader có cuộc sống vui vẻ và giao dịch thành công hơn - Chiemtinhtaichinh.com

Sống ở hiện tại: Cách trader có cuộc sống vui vẻ và giao dịch thành công hơn

ECKHART TOLLE: ” GIÚP MỌI NGƯỜI TÌM ĐƯỢC SỰ AN BÌNH NỘI TẠI VÀ HOÀN THIỆN HƠN, LÀ ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT ĐỂ SỐNG VÀ GIAO DỊCH THÀNH CÔNG.”

 Eckhart Tolle trở thành người thầy giáo tinh thần vĩ đại nhất trong cuộc đời chúng ta. Cuốn sách The Power of Now có tác động tích cực lớn đến mọi người trên trái đất và được dịch sang hơn 15 thứ tiếng khác nhau. Bản chất bài học của ông rất đơn giản: Trở về với thực tại, và sống ở thực tại. Nhưng quá nhiều người cảm thấy đây là thử thách lớn vì họ luôn bị ám ảnh bởi những sai lầm phạm phải trong quá khứ.

Sau đây là một vài ví dụ về cuộc chơi tinh thần mà nhà giao dịch có thể trải qua:

  • “Tôi không thể tin rằng tôi đã bán cổ phiếu dưới mức giá tôi đã mua, hoặc thậm chí nếu nó thiết lập điểm mua trở lại một lần nữa, tôi cũng không chạm tới nó. Nó đã làm tôi xấu hổ và ngu ngốc một lần nên tôi không muốn ngu ngốc, xấu hổ lần thứ hai.”

Vì thế nhà giao dịch để cho cảm xúc xen vào quá trình tư duy lý trí. Anh ta đã một lần bị tổn thương bởi cổ phiếu này, vì thế hiện tại anh ta có ác cảm xấu với nó, thậm chí ngay cả khi nó là cổ phiếu rất tốt với điểm mua hoàn hảo.

  • “Tôi đã chuẩn bị tinh thần nắm giữ vị thế này rất lâu, vì thế tôi chỉ bán nó khi cổ phiếu trở về điểm hòa vốn.”

Trong khi đó, mọi người thường không tập trung vào các cổ phiếu mới có điểm mua hợp lý, vì thế họ bỏ lỡ những cơ hội sinh lợi hấp dẫn mới.

Giống như việc ám ảnh và lo lắng về quá khứ, nhiều người cảm thấy lo lắng về tương lai. Ví dụ:

  • “Tôi hy vọng cổ phiếu tôi mua sẽ tăng giá cao hơn mặc dù nó hiện đang giảm rất sâu so với giá mua.”

Thay vì hy vọng, họ nên e sợ khả năng cổ phiếu này sẽ còn giảm xuống sâu hơn và do đó nên sớm bán đi.

  • “Tôi e sợ cổ phiếu sẽ giảm giá vì nó đã tăng giá quá nhiều, vì thế tốt hơn hết là tôi nên bán ra ở đây để chốt lợi nhuận.”

Bán một cổ phiếu vì nỗi sợ hãi nó đã tăng giá “quá nhiều” không phải là lý do hợp lý, nếu như cổ phiếu không có hành động giá sai lầm và vẫn hoạt động chính xác.Thay vào đó, nhà giao dịch nên hy vọng nó tiếp tục hoạt động tốt và tăng giá lên cao hơn, vì thế tiếp tục nắm giữ cổ phiếu.

  • “Làm sao tôi có thể chi trả hóa đơn chi tiêu cuộc sống nếu như cổ phiếu không trở về điểm hòa vốn?”

O’Neil đã nói, đừng bao giờ giao dịch từ tâm thế sợ hãi. Nỗi lo tiền bạc sẽ khiến bạn không bao giờ chiến thắng.

Vì thế, mặc dù ám ảnh quá khứ hay lo lắng về tương lai có thể khiến bạn không tập trung đến hiện tại, nhưng điều đó không nói rằng chúng ta không có một chiến lược hoặc kế hoạch cho tương lai, điều mà Tolle gọi là “thời khóa biểu”. Tolle khuyên chúng ta nên chống lại “Thời gian tâm lý”, mà ở đó con người thường bị mắc kẹt trong quá khứ và liên tục lo lắng về tương lai. Những nỗi lo sợ này sẽ khiến con người không thể sống với thực tại. Nếu con người dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những tình huống, hơn là đơn giản tập trung làm những gì ở hiện tại để cải thiện quá trình, họ chắc chắn sẽ thất bại. O’Neil thường khuyên chúng ta làm việc chăm chỉ và hiểu rằng, hãy tập trung vào quá trình và hãy “di chuyển để tạo ra khoảng trống”.[1]

Cuộc sống hiếm khi đứng im, nhưng chúng ta cần duy trì trạng thái tĩnh tại và điềm đạm bằng cách sống ở hiện tại, giải quyết các bất cứ vấn đề nào đang gặp phải. Một so sánh mà chúng tôi yêu thích là con người cũng giống như đại dương. Cuộc sống là những con sóng diễn ra trên bề mặt. Đôi khi mặt biển trở nên hổn loạn và biến động, nhưng đó chỉ là ở tại trên và gần mặt biển. Chỉ cần bạn tiến sâu xuống dưới, bạn không thể thấy bất sự sự hỗn loạn nào cả và được kết nối với tất cả đại dương khác. Vì thế, bất kể thử thách nào đang diễn ra, bạn hãy khám phá chiều sâu con người bạn. Sự hiểu biết và tập trung vào chiều sâu con người bạn sẽ giúp trụ vững trước những sóng gió cuộc đời, và bạn sẽ được trang bị những điều tốt nhất để vượt qua khó khăn. Giống như cây tùng bách sống hàng ngàn năm trong rừng, bạn hãy để cho cuộc sống diễn ra một cách tự nhiên, đừng lo lắng.

Lo lắng và những ám ảnh có hại cho sức khỏe là cội nguồn của cái tôi, và cái tôi thường ảnh hưởng đến tư duy vì những suy nghị ám ảnh, điều có thể chi phối sự tập trung của chúng ta và rời xa thực tại. Tolle nói rằng, đôi khi tương lai có thể xảy ra những điều tồi tệ, nhưng thay vì trở nên cạn kiệt tinh thần, hãy quan sát suy nghĩ của chính bạn, như thẻ bạn đang ở bên ngoài và quan sát chính bạn. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nhận thấy tất cả những suy nghĩ này chỉ là nhiễu ở bên ngoài đang đi vào bên trong đầu bạn, chứ đó không phải thực sự là bạn, và mỗi lần khó khăn xuất hiện, thì đó cũng không phải là bạn mà chỉ là những con sóng đang lướt qua trên mặt biển. Hãy giữ cho không gian thoải mãi giữa bạn và những gì đang xảy ra, đó chính là “sự an bình bên trong tâm hồn bạn”. Bất cứ khi nào thị trường xảy ra điều gì đó ngoài mong đợi và gây ra một khoản lỗ lớn trong tài khoản giao dịch, một phù thủy tài chính mà chúng ta biết sẽ giải quyết vấn đề bằng cách bình thản nói với bản thân: “Điều này chẳng có gì vui cả”, và sau đó yên lặng quan sát tình huống đang diễn ra, thực hiện các biện pháp cần thiết ở hiện tại. Sự bình an trong tâm hồn bạn sẽ giúp bạn sống ở hiện tại và giúp bạn tìm ra được những hành động tốt nhất vì bạn đang duy trì sự tập trung ở hiện tại. Sự bình an trong tâm hồn sẽ mang lại cho bạn sự tự trọng đúng đắn. Đừng để cho cái tôi can thiệp vào. Tương tự, một khi bạn có thể gạt bỏ được cái tôi, bạn sẽ không còn cảm thấy bị tổn thương bởi những chỉ trích.

Sự bình an bên trong tâm hồn bạn giống như chiều sâu của biển cả. Những lời nói và hành động của bạn sẽ xuất phát từ sự hào sảng. Sự bình an trong tâm hồn sẽ được trợ giúp bởi các lực vũ trụ, vì bạn đang hấp dẫn và thu hút những cái gì phù hợp với những gì đang diễn ra bên trong con người bạn. Giống như sóng radio vượt qua bầu khí quyển, bạn đang gửi đi rất nhiều năng lượng dựa trên những gì bạn cảm nhận, và bạn sẽ cảm thấy mình là “sóng dao động” vậy. Một sóng dao động cao sẽ tương ứng với cảm giác thoải mái, đồng cảm, vui tươi trong khi mốt sóng dao động thấp sẽ tương ứng với sự tẻ nhạt, giận dữ, kiệt quệ và oán thán bản thân. Điều này được thảo luận chi tiết trong phần sau về Esther Hicks, người đã viết rất hay về tần số dao động trạng thái tinh thần của bạn, cách bạn thu hút những điều tốt đẹp. Do đó, điều quan trọng là bạn cần chấp nhận và đối mặt với những cái gì xảy ra với bạn vì lúc này bạn sẽ ở trong trạng thái tinh thần mạnh mẽ nhất và do đó được trang bị những điều tốt đẹp nhất để xử lý tình huống. Theo cách này, sau khi bi kịch xảy ra, sự chấp nhận thực tế đã xảy ra là khi sự phục hồi bắt đầu. Điều này giống như phương pháp TTP của Ed Seykota, ở đó nhà giao dịch sẽ đối diện cảm xúc với những gì Fred đang nói với CM, điều đơn giản sẽ mang đến cho CM  sự hiểu biết sâu sắc về những tín hiệu của Fred, từ đó dẫn tới thời điểm Aha!. TTP về cơ bản là sự đoản mạch và đi vòng tránh những giai đoạn chối bỏ, giận dữ, mặc cảm, kiệt quệ thường xảy ra khi bi kịch xảy ra. Như Tolle đã viết trong cuốn sách Practicing the Power of Now (Novato: New World Library, năm 2001, trang 135) “Đừng để cho suy nghĩ sử dụng nỗi đau để tạo ra một nạn nhân gạt bỏ con người thực của bạn. Cảm giác hối lỗi về bản thân và nói cho những người khác những câu chuyện khiến bạn luôn bị mắc kẹt trong sự tổn thương. Vì thế, không thể gạt bỏ được cảm xúc này, và cách thay đổi là đi vào bên trong đó, chứ không cần phải thay đổi bất cứ điều gì.” Tolle khuyên rằng hãy đi vào bên trong cảm xúc đau đơn, đói diện với nó, vỗ về an ủi nó giống như lời khuyên TTP của Ed Seykota. Đó là cách làm tốt nhất vì bạn chắc chắn  sẽ lặp lại nó bởi những suy nghĩ tiềm thức, tạo ra những tình huống khó khăn tương tự như thế theo thời gian. Chấp nhận thực tế những gì đã diễn ra giống như hiểu biết sâu sắc của CM về những thông điệp của Fred.

Chấp nhận thực tại về những thông tin tiêu cực hoặc bi kịch không nên lẫn lộn với những trạng thái tư duy hoặc thái độ tiêu cực, cả hai đều là những liều thuốc đọc. O’Neil đã nói với nhân viên của mình rằng, bất cứ ai có thái độ tiêu cực lâu dài sẽ bị sa thải. Trạng thái tư duy tiêu cực được gây ra bởi một người để cho cái tôi của minh chi phối suy nghĩ, và những suy nghĩ như thế sẽ thường dẫn đén sự lo lắng và những suy nghĩ ám ảnh. Khi được hỏi về cách loại bỏ những tư duy tiêu cực, Tolle trả lời một cách đơn giản trong cuốn sách Practicing the Power of Now: A guide to Spiritual Enlightenment (Novato: New World Library, năm 2004, trang 79) rằng: “Buông bỏ nó. Làm thế nào bạn thả một hòn than nóng mà bạn đang cầm trên tay? Làm thế nào để bạn thả đi những cái túi nặng, vô ích mà bạn đang mang? Bằng cách nhận ra bạn khong muốn bị tổn thương hoặc mang gánh nặng, bạn sẽ biết cách quẳng nó đi.”

[1] ND: Đây là thuật ngữ trong bóng đá, cầu thủ phải phát hiện ra những khe hỡ và di chuyển để tạo ra khoảng trống nhằm ghi bàn.

Đọc thêm

Phù thủy Ed Seykota: Giao dịch phản ánh chính con người bạn.

Trả lời