Đôi khi, O'Neil cũng có những kỷ thuật bắt đáy khiến nhiều người phải ngạc nhiên trầm trồ! - Chiemtinhtaichinh.com

Đôi khi, O’Neil cũng có những kỷ thuật bắt đáy khiến nhiều người phải ngạc nhiên trầm trồ!

Chúng ta vẫn thường gọi O’Neil là phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng (Momentum Stock). Một số người nói O’Neil thích bắt những cổ phiếu tăng giá như tên lửa để nối tiếp đà tăng.

Nhưng không! Nếu bạn định nghĩa về O’neil như thế thì thực ra vẫn chưa hiểu rõ về ông. Rất nhiều trường hợp mà O’Neil mua, cổ phiếu đang trong xu hướng giảm trước đó. Điều này giống như là trò “bắt cá đáy sông” nhưng thật ra không hoàn toàn như thế. Nó dựa trên những hiểu biết của O’Neil về sức mạnh của nền giá, điểm pivot trong một xu hướng tăng. Hãy xem lại đoạn trích sau:

MỘT KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU GÂY TRANH CÃI

Thỉnh thoảng, O’Neil cũng có “một vài phát biểu” gửi đến các khách hàng tổ chức của công ty William O’Neil + Company, Inc bằng cách đưa một lựa chọn khuyến nghị mua cổ phiếu gây tranh cãi vào danh sách chờ mua dành cho khách hàng tổ chức (lúc ấy được biết đến với tên gọi O’Neil Select List), nhưng hầu hết những người theo dõi (follow) O’Neil đều gọi đây là New Stock Market Ideas (Những Ý Tưởng về Cổ phiếu Dẫn Dắt Mới) hoặc dịch vụ NSMI, bao gồm những khuyến nghị mua và đề nghị đứng ngoài thị trường, cho các khách hàng tổ chức sẵn sàng trả $65,000 cho dịch vụ này. Bạn phải khâm phục sự táo bạo của O’Neil trong việc thể hiện niềm tin của ông về điều kiện trường hiện tại để lựa chọn các cổ phiếu dẫn dẵn, chẳng hạn như TJX Companies (TJX) (được khuyến nghị mua trong danh sách O’Neil Select List.). Tuy nhiên, lựa chọn này có một chút sốc, vì TJX vừa mới bật dậy từ đáy của thị trường con gấu như bạn thấy trong Hình 9.7, và chúng tôi cũng chỉ phỏng đoán rằng O’Neil đang định làm theo cách này để chứng minh cho phát biểu của ông về thị trường lúc ấy, điều chúng tôi gọi là “chế độ cổ điển của Bill”. O’Neil hiểu rằng nền kinh tế Mỹ chủ yếu dựa vào tiêu dùng, và kinh nghiệm quan sát cho thấy hầu hết các siêu cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử đều có hoạt động kinh doanh hướng về người tiêu dùng.

Một lý do khác đằng sau khuyến nghị này xuất phát từ những bình luận của O’Neil dành cho chúng tôi vào tháng 2 năm 1998. Như chúng tôi đã viết trong nhật ký giao dịch của mình: “Các cổ phiếu hàng tiêu dùng (gọi tắt là bán lẻ) nên được chú ý tại thời điểm này. Trong suốt 4-5 năm qua, lĩnh vực công nghệ đã được đám đông yêu thích cuồng nhiệt, và đó là lý do chúng tăng giá mạnh mẽ, trong khi các cổ phiếu bán lẻ như Wal-Mart và Home Deport vẫn đứng ngoài cuộc chơi. Giờ đây, Bill nhìn thấy chúng bắt đầu lấy lại vị thế cổ phiếu dẫn dắt vì nền kinh tế nói chung và tác động từ hoạt động chi tiêu của thế hệ baby-boomer. Bill nhìn thấy sóng tăng giá của những cổ phiếu này, với mức độ tăng giá có thể giống như chúng đã từng xảy ra trong sóng tăng giá vào đầu những năm 1990. Tương tự, các nhà môi giới cũng khuyến nghị mua một số cổ phiếu bán lẻ như: Schwab, Merrill Lynch, Morgan Stanley….là những công ty dịch vụ tài chính hướng đến dịch vụ bán lẻ cho người tiêu dùng, đang ngày càng lớn mạnh khi những baby boomer được giáo dục tốt bắt đầu chú ý đến tương lai tài chính của họ. Điều này khiến chúng giống như các cổ phiếu hàng tiêu dùng hơn. Cuối cùng, các cổ phiếu internet cũng có thể được coi là cổ phiếu bán lẻ, và điều này xác nhận rõ hơn làn sóng cổ phiếu bán lẻ sắp tới.”

Khi O’Neil đựa TJX vào danh sách khuyến nghị mua dành cho khách hàng tổ chức, điều này đã tạo nên cơn chấn động khi mọi người ngạc nhiên tại sao một người nhưu O’Neil lại thích bắt đáy. Nhưng ông giải thích rằng, “ Nó trông có vẻ như là trò bắt cá đáy song nhưng có một khái niệm quan trọng ở đây. Đầu tiên, TJX là cổ phiếu dẫn dắt trong lịch vực bán lẻ chiết khấu (discout retailing.). Nó đã giảm 50% với ba sóng giảm. Sau sóng giảm thú ba, xu hướng giảm giá của cổ phiếu trở nên quá rõ ràng, và nó cũng đã phá thủng (undercut) đáy của tay cầm hình thành vào tháng 1 năm 1998, chính là điểm hợp lý để tạo đáy. Thông thường, trong một thị trường con gấu, một cổ phiếu tốt sẽ thường giảm về nền giá trước đó của nó.”

Hình 9.7 cho thấy o’Neil không còn là “người bắt những cổ phiếu tăng giá như tên lửa (ND: ý nói mua những cổ phiếu trước đó có xu hướng tăng mạnh)” và TJX thực tế đã tăng giá gần như gấp đôi kể từ khi ông khuyến nghị mua. Khuyến nghị này trở nên đáng chú ý không chỉ vì cách nó hoạt động, mà còn minh họa cho các khách hàng tổ chức thấy, chúng tôi đã có những kỷ thuật giao dịch để bắt đáy một số cổ phiếu như thế nào, vì các khách hàng tổ chức vốn chỉ rất yêu thích những thứ đang giảm giá. Rốt cuộc, bạn nghĩ là ai đã biết được mánh khóe các cổ phiếu dẫn dắt sẽ “tìm thấy hỗ trợ tai các đáy” của nền giá trước đó. (ND: Chính là O’Neil”)

Trả lời