Thế nào gọi là đồ thị đơn giản và sạch? - Chiemtinhtaichinh.com

Thế nào gọi là đồ thị đơn giản và sạch?

Tôi thích đồ thị trông “có trật tự” một cách tự nhiên.Tôi biết khái niệm này có cái gì đó mơ hồ với nhiều người, nhưng hãy cho tôi vài phút để giải thích cho các bạn. Tôi thường nói vui rằng, nhìn đồ thị cũng giống như ngắm cô gái đẹp, theo thời gian và sự từng trải, bạn sẽ nhận ra đâu cô gái có vẻ đẹp chất phác, mộc mạc, tâm hồn đẹp và đâu là cô gái diêm dúa, bốc lửa, gợi tình…

Một số công ty (hầu hết là công ty nhỏ), là những đồ thị giá rất biến động với những cú tăng giá rất đột ngột và giảm giá cũng thế. Ví dụ, trong vài tuần, cổ phiếu có thể bắn vọt từ $1 đến $6, củng cố trong vài phiên, nhưng sau đó rơi trở lại về $2. Lần tiếp theo, công ty đưa ra thông tin tich cực, cổ phiếu lại bắn vọt lên $5. Dựa trên lịch sử biến động này, cổ phiếu có thể rơi một lần nữa về mức giá $2.

Những cổ phiếu như vậy hoàn toàn không thể dự đoán và không nằm trong mục tiêu chú ý của chúng tôi. Tôi thích các mẫu hình bằng phẳng, có trật tự để có thể dự đoán. Những cú tăng giá, giảm giá đột ngột dựa trên việc cải thiện các yếu tố cơ bản có thể rất hấp dẫn cho đến khi cổ phiếu thiết lập các nền giá cao hơn sau điểm phá vỡ và cuối cùng tăng giá một cách có trật tự.

Đối với tôi, một phần của “đồ thị sạch” là “giảm giá một cách có trật tự”. Tất cả cổ phiếu đều giảm giá. Tôi muốn nhìn thấy một đợt giảm giá trải ra trong vài tuần. Tôi không muốn nhìn thấy một ngày giảm giá với % lớn (chẳng hạn như 10%, 20% hoặc 30%). Tôi thích các đợt giảm giá chậm và đều vì đó là loại chuyển động cho phép phần lớn nhà đầu tư có đủ thời gian và khối lượng để đóng vị thế. Đây là cách giảm có trật tự nhằm loại bỏ những trader ngu ngốc thiếu kiên nhẫn, thường là những người bán ở gần đáy.

Cú giảm giá nhanh và mạnh, trái lại sẽ bẫy chính các nhà đầu tư lớn vì chính họ cũng không thể bán cổ phiếu vào ngày giảm giá lớn như vậy. Vì thế, khi cổ phiếu tăng giá lên cao hơn, các nhà đầu tư lớn sẽ bán một phần vị thế. Lực bán của nhà đầu tư lớn sẽ làm mất đà (momentum) của cổ phiếu. Sau đây là ví dụ từ Westport Innovation (WPRT) vào năm 2012. Cổ phiếu giảm đều, một cách có trật tự.

Combo sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM” (Miễn phí truy cập CANSLIM Vietnam)

 

Trả lời