Phương pháp đánh breakout cùng chỉ báo MACD của trader nổi tiếng Alan Hull - Chiemtinhtaichinh.com

Phương pháp đánh breakout cùng chỉ báo MACD của trader nổi tiếng Alan Hull

Alan Hull không phải là một cái tên xa lạ đối với các trader trên thị trường tài chính quốc tế nhưng lại chưa được nhiều anh em ở Việt Nam biết đến. Alan Hull là trader và chuyên gia tài chính được cấp phép hàng đầu tại Úc. Ông quản lý tài khoản hàng triệu USD và rất thành công khi bán đúng đỉnh 2007 (tránh được cuộc khủng hoảng 2008). Hull là tác giả của các cuốn sách nổi tiếng như Trade My Way, cùng với việc tham gia vào các cuốn sách của Daryl Guppy. Các công cụ chỉ báo nổi tiếng của ông như HULL Moving Average được sử dụng phổ biến.

Kết quả hình ảnh cho Alan Hull trader"

Trong giai đoạn củng cố, giá dần dần thu hẹp lại thành cái mà tôi gọi là “điểm đồng thuận (POA- point of agreement). Nếu bạn xem mẫu hình củng cố ở trên, bạn có thể thấy giá đang xoắn tới điểm POA như thế nào. Tại điểm này, giá tiến gần đến cái mũi của tam giác khi các thành viên thị trường chưa ngả hẳn về bên mua hay bên bán. Họ đang đồng ý rằng giá đang ở vùng hợp lý nên hạn chế mua hoặc bán.

Có đường đứt đoạn nhỏ ở hình trên là điểm giữa của khung giá tích lũy. Giai đoạn breakout là khi giá breakout khỏi điểm POA. Alan Hull cho rằng, cách tốt nhất để dò điểm breakout khỏi điểm POA là sử dụng các chỉ báo đo lường momentum, vì momentum thường đi trước giá. Chỉ báo momentum ưa thích của Alan Hull là MACD.

Tuy nhiên, lưu ý Alan Hull không sử dụng các giao cắt của MACD như truyền thống mà ông để ý đến chiều hướng của đường MACD. Khi tôi đang đánh breakout (mua) thì đường MACD nên đang tăng. Nhưng khi nó bắt đầu bẻ cong xuống cho thấy, momentum đang chậm lại, Alan Hull sẽ đóng lệnh. Hình 9.6 mô tả cách kết hợp chỉ báo MACD với cách đánh breakout mẫu hình tam giác.

Cách đánh breakout của Alan Hull sẽ phát huy hiệu quả cao khi thị trường ở giai đoạn khó, kiểu như đi ngang trong biên độ rộng. Xem hình 9.7

Nó cũng hoạt động khá tốt trong bối cảnh thị trường có trend mạnh nhưng phải vào lệnh khá nhiều lần nên tăng phí giao dịch

NHẬN DIỆN ĐẶC ĐIỂM HÀNH ĐỘNG GIÁ TẠI VÙNG TÍCH LŨY TRƯỚC BREAKOUT

  • Độ biến động giảm dần, biệ thị các cấy nến ngày càng nhỏ hơn.
  • Khối lượng sụt giảm.
  • Có thể xuất hiện Doji gần mũi tam giác.

ĐẶC ĐIỂM CÂY NẾN BREAOUT

  • Giá đóng cửa nằm ngoài tam giác.
  • Cây nến dài với giá đóng cửa nằm gần đỉnh cao nhất.
  • Khối lượng tại điểm phá vỡ lớn.
  • MACD nằm trên đường tin hiệu và đang tăng
  • Giá đóng cửa cây breakout nên cao hơn đỉnh pivot trước đó.

Tìm hiểu thêm về cách đánh breakout của O’Neil tại đây

Combo sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM” (Miễn phí truy cập CANSLIM Vietnam)

Trả lời