Sử dụng EMA 10 ngày để đánh theo momentum ngắn hạn: bài học từ phù thủy Marty Schwartz - Chiemtinhtaichinh.com

Sử dụng EMA 10 ngày để đánh theo momentum ngắn hạn: bài học từ phù thủy Marty Schwartz

Bạn đọc theo dõi trang chiemtinhtaichinh đều biết tôi là fan cuồng của đường trung bình di động. Toàn bộ hệ thống giao dịch của tôi được xây dựng chỉ dựa trên các đường trung bình di động. Marty Schwart là một phù thủy chứng khoán cũng có đam mê cuồng nhiệt với các đường trung bình di động. Tôi học được không ít điều từ ông.

Sau đây là một quy tắc về đường EMA 10 ngày từ Marty Schwart mà mọi trader nên học hỏi: “EMA 10 ngày là chỉ báo ưa thích của tôi để xác định xu hướng chính. Tôi gọi là đó là “đèn đỏ, đèn xanh” vì nó là mệnh lệnh trong giao dịch buộc bạn phải duy trì ở vị thế đúng của đường trung bình di động để đạt được thành công cao nhất. Khi bạn mua cổ phiếu ở trên EMA 10 ngày, bạn đang ở đèn xanh, thị trường đang ở giai đoạn tích cực và bạn chỉ nên suy nghĩ đến việc mua. Ngược lại, mua khi giá nằm dưới EMA ngày là đèn đỏ. Thị trường đang ở giai đoạn tiêu cực và bạn chỉ nên suy nghĩ đến việc bán”.

Kết quả hình ảnh cho Moving Average 101, Steve Burn"

Trong cuốn sách Moving Average 101, Steve Burn chia sẻ những bài học mà ông nhận được từ Marty Schwart

  • Sử dụng EMA 10 ngày như là một công cụ kỷ thuật có tính phản ứng cao.
  • Nó là công cụ để bắt xu hướng hiệu quả.
  • Sử dụng EMA10 ngày để lọc xu hướng.
  • EMA 10 ngày giúp bạn giao dịch ở phía đúng của thị trường.

EMA 10 ngày là một đường trung bình di động nhanh và giữ cho trader luôn ở phía đúng của thị trường. Không nên sử dụng EMA 10 ngày trong những giai đoạn mà thị trường có những ngày biến động mạnh, khiến cho giá liên tục xuyên phá EMA 10 ngày trên đồ thị ngày.

Cách sử dụng EMA 10 ngày:

  • Nên tránh giao dịch khi thị trường không giữ được EMA 10 ngày trong nhiều ngày.
  • Sử dụng EMA 10 ngày để mua các điểm breakout (phá vỡ) theo trường phái momentum (đà tăng trưởng)
  • Sử dụng EMA 10 ngày làm điểm dừng lỗ tại giá đóng cửa cho các trend trading trên đồ thị ngày giúp bạn không bị hit stop loss quá sớm khi trend đang diễn ra.
  • Đừng sử dụng EMA 10 ngày khi thị trường có độ biến động cao (higher volatility).
  • EMA10 ngày được sử dụng làm tín hiệu mua chỉ khi nó nằm trên các đường xu hướng dài hạn như SMA 200 ngày, hoặc làm tín hiệu bán khi giá nằm dưới SMA 200 ngày.

Nói tóm lại, đường EMA10 ngày giúp bạn bắt xu hướng chính xác hơn khi kết hợp với việc phá vỡ (breakout) các đường trung bình dài hạn như SMA50 ngày, hoặc SMA200 ngày. Lúc này, bạn có thể thấy đường EMA 10 ngày sẽ giữ các trader ở vị thế đúng trong nhiều ngày. Khi sử dụng EMA 10 ngày, có thể chốt lợi nhuận khi giá đã chạy quá xa EMA 10 ngày. RSI ở mức 30 cũng có thể là nơi tốt để chốt lợi nhuận cho các cú short và RSI ở mức 70 có thể là nơi tốt để chốt lợi nhuận cho các cú mua.

Sau đây là một ví dụ. SPY breakout SMA 200 ngày sau hai mẫu hình nến đảo chiều tăng giá và RSI đang ở vùng 30 (bán quá mức). Sau đó SPY tăng giá với 30 ngày liên tiếp nằm trên EMA 10 ngày. Chốt lợi nhuận khi giá đóng cửa dưới EMA 10 ngày.

Một ví dụ khác về Apple. Sau khi AAPL breakout đường SMA 50 ngày, giá nằm trên EMA 10 ngày trong suốt 21 ngày. Lúc breakout lần thứ hai từ SMA50 ngày, RSI ở mức 50 điểm. Thoát lệnh khi RSI chạm vào trên 70 và sau đó giá đóng cửa dưới EMA 10 ngày.

Những mẹo giao dịch theo đường trung bình di động mà bạn phải biết

Trả lời