Các Bậc thầy đầu tư đà tăng trưởng mua cổ phiếu như thế nào trước ngày Bùng Nổ Theo Đà - Chiemtinhtaichinh.com

Các Bậc thầy đầu tư đà tăng trưởng mua cổ phiếu như thế nào trước ngày Bùng Nổ Theo Đà

Câu Hỏi: Nếu ông thấy một cổ phiếu dẫn dắt tạo điểm phá vỡ thoát khỏi nền giá tốt, trước khi thị trường chung có Ngày Bùng Nổ Theo Đà (Follow-through Day, viết tắt FTD) [1], ông có mua cổ phiếu đó không? Nếu có, ông mua đầy đủ một vị thế trước khi xảy ra ngày bùng nổ theo đà hay sẽ mua thận trọng hơn?

Minervini: Ngày bùng nổ theo đà là dấu hiệu cần phải có sau một thị trường con gấu hoặc một đợt điều chỉnh sâu. Đây là thời điểm tôi muốn thấy một phiên tăng giá mạnh đi kèm với khối lượng lớn để đánh dấu thị trường bắt đầu một xu hướng tăng mới. Tuy nhiên, tôi chủ yếu nhìn vào từng cổ phiếu riêng lẻ hơn bất kỳ chỉ số thị trường, chỉ báo hay tin tức nào. Ngay cả khi các chỉ số thị trường chung tạo đáy, không có nghĩa các cổ phiếu riêng lẻ đã sẵn sàng để tăng giá mạnh. Trái lại, có những lúc các cổ phiếu dẫn dắt bắt đầu tăng giá mạnh trước khi thị trường chung tạo đáy xong. Vì thế, tôi sẽ mua cổ phiếu ngay cả trước khi thị trường chung có ngày bùng nổ theo đà.

Cách nhìn của tôi thế này: nếu thị trường nhìn có vẻ tốt nhưng không có cổ phiếu nào đạt được tiêu chí mà tôi thiết lập, tôi sẽ không mua gì cả. Vì vậy, các cổ phiếu mới là yếu tố cuối cùng giúp tôi đưa ra quyết định. Tôi cho rằng, hầu hết các nhà giao dịch sẽ làm tốt hơn nhiều nếu họ hoàn toàn phớt lờ “thị trường” hay các chỉ số chung và chỉ tập trung vào các cổ phiếu. Tôi khá giỏi trong việc nhận diện các điểm đảo chiều của thị trường, mặc dù tôi không bao giờ cố gắng bắt đáy hay bán đỉnh. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng việc chúng tôi ra vào thị trường chính xác là nhờ phớt lờ “thị trường chung” và lắng nghe các cổ phiếu.

Ryan: Có thể tôi sẽ bắt đầu một vị thế với tỷ trọng 5% thay vì 10% tổng tài khoản, nếu thị trường chung không nằm trong xu hướng tăng. Tôi sẽ nhanh chóng mua thêm nếu thị trường có phiên bùng nổ theo đà. Bạn hãy ghi nhớ điều này: các cổ phiếu dẫn dắt, trong nhiều trường hợp, có thể xảy ra điểm phá vỡ vài tháng trước khi thị trường chung bắt đầu xu hướng tăng.

Zanger: Việc mua trước khi có ngày bùng bổ theo đà sẽ phụ thuộc vào sức mạnh trước đó của cổ phiếu và các yếu tố khác, chẳng hạn như: khi nào lợi nhuận được công bố, tăng trưởng lợi nhuận tốt đến mức nào, khối lượng của cổ phiếu diễn biến ra sao, các cổ phiếu khác trên thị trường đang hoạt động thế nào. Vâng, tôi sẽ mua một cổ phiếu dẫn dắt tốt trước phiên bùng nổ theo đà, miễn là nó có khối lượng lớn và tăng trưởng lợi nhuận cao bất ngờ.

Tuy nhiên, rất có thể tôi sẽ không mua đầy đủ số lượng cổ phiếu mong muốn cho một vị thế, mà chỉ giải ngân trước 50%. Sau đó chờ đợi sự xác nhận ở các cổ phiếu dẫn dắt khác, hoặc chờ một ngày bùng nổ theo đà để mua đầy đủ số lượng cổ phiếu mong muốn. Chúng ta đừng quên rằng có nhiều ngày bùng nổ theo đà đã thất bại, vì vậy nó không phải là “phương thuốc chữa bách bệnh” như được ca ngợi.

Ritchie II: Nếu tôi đang nắm giữ lượng lớn tiền mặt hoặc đang ở thế rất phòng thủ, tôi luôn sử dụng chiêu “ném đá dò đường”. Tôi sẽ mua trước khi thị trường chung xác nhận xu hướng tăng, nhưng thường là với quy mô vị thế nhỏ hơn bình thường. Ngay khi một hoặc hai vị thế bắt đầu có lãi, tôi tìm cách tăng thêm vị thế và chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

[1] ND: “Ngày Bùng Nổ Theo Đà (FTD)” được giới thiệu bởi William O’Neil trong cuốn sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán. Hộp Nhịp Đập Thị Trường (Market Pulse) của Nhật Báo IBD sẽ cập nhật ngày này cho nhà đầu tư.

Đặt mua sách tại đây:

Đặt Trước- Những Bậc Thầy Đầu Tư Theo Đà Tăng Trưởng (Mark Minervini, David Ryan, Dan Zanger, Ritchie II)

Combo sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Trả lời