[Đạo của Warren Buffett] Để trở thành nhà đầu tư hay đầu cơ giỏi, bạn phải viết thật nhiều! - Chiemtinhtaichinh.com

[Đạo của Warren Buffett] Để trở thành nhà đầu tư hay đầu cơ giỏi, bạn phải viết thật nhiều!

“Không gì bằng viết lách để buộc bạn phải suy nghĩ và diễn đạt ý tưởng của mình một cách mạch lạc”

Nếu bạn không thể viết về một đề tài gì đó, nghĩa là bạn chưa thật sự nghĩ về nó. Đó là lý do vì sao mỗi năm Warren đều ngồi xuống và viết một lá thư dài cho các cổ đông giải thích về các sự kiện đã qua trong năm. Bài tập này giúp ông rất nhiều trong việc điều chỉnh suy nghĩ của mình về cách làm giàu tiền tỉ. Viết về một vấn đề buộc bạn phải suy nghĩ về nó, và nghĩ về những nơi sẽ đầu tư là một việc làm tốt, vì vậy viết nó nó sẽ còn tốt hơn nữa.

Warren thường bắt đầu viết báo cáo thường niên ngay sau ngày đầu năm trong ngôi nhà nghỉ đông, gần bờ biển, tại Laguna Beach (chỉ cách ngôi nhà cũ của Benjamin Graham không xa mấy). Ông viết bằng bút và mực trên giấy, sau đó gửi đi cho người bạn Carol Loomis, một người viết bài thường xuyên cho tạp chí Fortune. Ngay cả một thiên tài cũng cần đến sự giúp đỡ của người chuyên viết bài.

“Thoạt đầu, giá trị chi phối bởi các yếu tố cơ bản, nhưng đến một lúc nào đó sẽ bị chi phối bởi những tiên đoán đầu cơ. Đây là một câu chuyện không mới: Người khôn ngoan làm trước, kẻ ngu ngốc làm sau”

Một người khôn ngoan mua cổ phiếu khi các nguyên tắc căn bản tỏ ra thuận lợi, vì vậy ông ta có được một mức độ an toàn nhất định nếu giá cổ phiếu còn xuống thấp hơn nữa. Thời gian là bạn đồng hành của những nguyên tắc căn bản khi giá cả cuối cùng sẽ tự điều chỉnh để phản ánh giá trị kinh tế các yếu tố cơ bản trong dài hạn, được đo lường bởi thu nhập tương lai của doanh nghiệp. Khi xuất hiện sự tiên đoán đầu cơ, các yếu tố cơ bản bị dẹp sang một bên, và giá tăng khuyến khích người ta mua vào nhiều hơn. Một nhà đầu tư kinh nghiệm biết rằng đến một lúc nào đó, các động lực thực sự phải đến từ các yếu tố cơ bản và các động lực do tiên đoán đầu cơ sẽ chấm dứt- luôn luôn như vậy, khi dó giá sẽ rơi về điểm căn bản, đôi khi rất thấp so với lúc tiên đoán. Nếu bạn mua vào dựa trên sự tiên đoán và vẫn cứ nắm giữ khi giá rớt, hãy nhìn vào gương để biết ngay hình ảnh của thằng ngốc.

Điều Quan Trọng Nhất – The Most Important Thing (sách Happy Live)

Trả lời