[Đạo của Warren Buffett] Không có ý định tìm kiếm lãi lớn, chỉ 20% mỗi năm là đủ - Chiemtinhtaichinh.com

[Đạo của Warren Buffett] Không có ý định tìm kiếm lãi lớn, chỉ 20% mỗi năm là đủ

Tôi không cố gắng nhảy qua mức xà cao trên 2 mét. Tôi nhìn quanh và kiếm những mức xà chừng vài ba tấc để nhảy qua.

Warren không bao giờ ngắm đến những vì sao. Ông không cố gắng thắng đậm ở mỗi trận ra quân. Ông luôn chờ đợi cơ hội chín muồi với những điều bền vững: những công ty không cần thay đổi sản phẩm, những ngành kinh doanh sẽ còn tồn tại hai mươi năm sau, và được chào bán với mức giá hợp lý ngay cả nếu ông mua toàn bộ công ty/ May mắn cho ông là thị trường chứng khoán thường có tầm nhìn khá hạn hẹp và thường bỏ qua cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp trong dài hạn, và chính vì vậy thị trường chứng khoán thường không định giá chính xác một công ty vĩ đại. Ông chỉ tuân thủ nguyên tắc đơn gairn này và dành tất cả những lời bói toán với các chiến lược đầu tư phức tạp cho người khác ở Phố Wall.

Khi thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 1973-1974, bạn có thể mua Ogilvy & Mather, một trong những công ty quảng cáo mạnh nhất thế giới, với giá 4 đôla mỗi cổ phiếu khi EPS là 0.75 đôla, tương đương P/E là 5. Warren đã mua hàng tấn cổ phiếu của công ty này và bán lại sau đó vài năm với tỷ suất sinh lời hàng năm cao hơn 20%. Một số thương vụ đầu tư nhiều khi chỉ đơn giản như thế.

Không nhất thiết phải làm những việc vĩ đại mới gặt hái những thành quả vĩ đại”

Một nhà đầu tư không cần thiết phải cố gắng làm giàu chỉ trong một hai ngày để trở nên giàu có sau này. Warren nhắm đến tỷ suất sinh lợi hàng năm 20% chứ không phải 200%. Đầu tư $100,000 trong vòng 20 năm với tỷ suất sinh lợi hàng năm là 20% thì bạn sẽ có trong tay 3.8 triệu đôla, giữ lại trong vòng 30 năm bạn sẽ có 23.4 triệu đôla. Bạn chiến thắng trong một cuộc đua dài hạn chứ không phải nhờ vào quả bom to. Trong một thế giới mà ai cũng muốn tỷ suất sinh lợi 100%, người ta phạm rất nhiều sai lầm khi nhìn vào cơ cấu kinh tế dài hạn. Vì vậy, việc mua cổ phiếu của những công ty có mức sinh lợi 20% trở nên dễ dàng hơn.

Điều Quan Trọng Nhất – The Most Important Thing (sách Happy Live)

Trả lời