Thói quen giao dịch cô độc của Jesse Livermore, Wyckoff và William O'Neil - Chiemtinhtaichinh.com

Thói quen giao dịch cô độc của Jesse Livermore, Wyckoff và William O’Neil

Là một nhà giao dịch, sẽ có nhiều lần bạn bị thị trường “đập cho sấp mặt” vài lần. Về cơ bản, thị trường sẽ biến bạn thành “thằng khờ” bằng cách đẩy bạn vào tình huống không quen thuộc hoặc bị rối trí với những tình huống ngoại sinh. Khi điều này xảy ra, bạn rất dễ phá vỡ các quy tắc giao dịch của mình. Chính sự vi phạm những quy tắc đơn giản này là nguyên nhân chính gây ra hầu hết các sai lầm của bạn. Nếu bạn phát hiện bản thân đang bị thị trường “đánh sấp mặt” theo cách này, thì hành động tốt nhất là cố gắng quay trở lại đúng hướng, và chờ đợi thị trường trở lại mẫu hình giá mà bạn hiểu rõ. Bất cứ lúc nào, bạn cũng hãy tự hỏi chính mình, “Liệu thị trường có đang làm tôi muốn hoạt động ngoài vùng hiểu biết của mình.”  

Có nhiều nhà nghiên cứu học thuật sẽ mang đến cho bạn hàng trăm lý do tại sao bạn không làm điều gì đó, hoặc tại sao một vài thứ không hoạt động. Nếu bạn để cho những ý kiến cá nhân này bủa vây chính mình, bạn sẽ không bao giờ làm được bất cứ điều gì chỉ vì nỗi lo sợ thất bại. Theo quan điểm của tôi, tốt hơn hết là cố gắng hạn chế các ảnh hưởng bên ngoài khi cần đưa ra các quyết định đầu tư. Bạn nên tập trung vào xu hướng thị trường hiện tại, các cơ hội đầu tư ở từng mã cổ phiếu cụ thể hoặc phương pháp giao dịch của bạn. Nếu bạn chọn cách hòa hợp với các nhà đầu tư khác, thì những nhà đầu tư có cùng chung suy nghĩ và chí hướng sẽ củng cố cho “phương pháp luận đầu tư” của bạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn nên giao dịch với một tư duy độc lập.

Jesse Livermore thích ngồi thu mình trong nhưng nơi tĩnh lặng trong văn phòng giao dịch đặc biệt của mình để không có cơ hội nào cho những nhiễu loạn từ bên ngoài tác động vào. Ông vẫn thường hay kể về câu chuyện của nhà đầu tư thành công sống ở trên núi và chẳng mấy khi xem bảng giá,

Livermore: Câu chuyện về nhà đầu tư thành công sống trên núi và chẳng xem bảng giá

Tại công ty William O’Neil +Compnay, chúng tôi thường nói đùa rằng, chúng ta nên giao dịch từ một phòng mà ở đó chúng ta vẫn có thể duy trì “sự tách rời” đối với tất cả những ảnh hưởng bên ngoài, và chỉ các cuốn sách đồ thị của chúng ta được phép đi vào cửa, cùng với ba bữa ăn mỗi ngày. Bất cứ khi nào tôi đang nghe một kênh thông tin tài chính trên TV được treo trên tường của văn phòng công ty, và Bill O’Neil bước vào văn phòng, điều đầu tiên ông nói là: “Tắt cái TV ngay”. Richard Wyckoff viết: “Khi bạn hiểu được khoa học của thị trường chứng khoán, bạn chẳng hề quan tâm gì đến các thông tin xuất hiện trên các tờ báo sáng.

Tôi tin rằng đây là tư duy tâm lý mà tất cả các nhà đầu tư nên cố gắng đạt tới, theo quan điểm của tôi, điều này không phải là cường điều hóa. Hãy tránh xa nhưng tin tức giật gân trên báo chí, các kênh truyền hình tài chính, của các chuyên gia và các nhà bình luận, vì thị trường sẽ luôn nói cho bạn tất cả những gì bạn cần phải biết. Nhiều nhà đầu tư bận tâm đến việc “đón đầu” các thông tin tài chính quan trọng, chẳng hạn như báo cáo việc làm hàng tháng của Tổng Cục Thống Kê Lao Động. Theo tôi, không cần thiết phải mua cổ phiếu để “đón đầu” trước các sự kiện thông tin tài chính này vì bạn chỉ nên hành động dựa trên cái thị trường thực sự đang làm, chứ không phải điều bạn nghĩ thị trường sẽ xảy ra với các sự kiện thông tin đó. Trái lại, đây là cách đầu tư cực kỳ ngu ngốc.

Trả lời