[Nhịp Đập Thị Trường 15/10/2019] Thị trường tiếp tục sideway. Câu chuyện nới room ngân hàng. - Chiemtinhtaichinh.com

[Nhịp Đập Thị Trường 15/10/2019] Thị trường tiếp tục sideway. Câu chuyện nới room ngân hàng.

Dòng cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục mạnh với sự tăng điểm của BID, VCB, TCB…Tuy nhiên, việc VHM giảm giá mạnh khiến VN-Index đánh rơi sắc xanh. Kết quả, các chỉ số chứng khoán gần như đứng yên trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Thanh khoản thấp hơn ngày hôm qua.

Chỉ số VN-Index vẫn đang trong tình trạng: ‘THU HẸP ĐỘ BIẾN ĐỘNG” vì thế không có gì để bình luận thêm so với bài viết ngày hôm qua.

Dòng cổ phiếu ngân hàng hiện đang là động lực hỗ trợ thị trường nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng. Tuy nhiên, dòng tiền nội chưa đủ sức để đẩy các cổ phiếu ngân hàng đi xa. Câu chuyện lúc này chính là Nới Room cho khối ngoại. Tờ báo Kinh Tế Sài Gòn số ra mới nhất có dẫn bài của tác giả Hải Lý về chủ để đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đối với các ngân hàng yếu kém, việc gọi vốn nước ngoài không giới hạn trong tỷ lệ tối đa 30% như các tổ chức tín dụng khác mà có thể nới rộng lên 51%, thậm chí 100%. Chính tỷ lệ room là một trong những điều kiện hấp dẫn nước ngoài. Năm 2006, khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam đã đàm phán kiên quyết để bảo vệ tỷ lệ room 30% cho ngân hàng. Từ đó đến nay 13 năm đã trôi qua, thị trường tài chính Việt Nam đã phát triển hơn nhiều và các tổ chức tín dụng cũng đã trở nên quy mô hơn, hỗ trợ vốn tốt hơn cho nền kinh tế và nhất là sức cạnh tranh đã gần như ngang ngửa với nhiều ngân hàng ngoại ngay trên sân nhà.

Tuy nhiên, khi lớn mạnh lên, các ngân hàng nội đang phải đối mặt với một tình thế nan giải là nâng cao vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh hiện nay, việc huy động vốn từ các nhà đầu tư trong nước rất khó khăn. Không ít ngân hàng cổ phần, mỗi lần tăng vốn là một lần các cổ đông hiện hữu đi vay mượn để có tiền nộp vào. Một trong những địa chỉ vay lại là chính từ các ngân hàng và do đó việc tăng vốn trở nên không thực chất.

Trong khi đó, khung pháp lý đòi hỏi các ngân hàng phải tuân thủ chặt chẽ các chỉ số tài chính, tức là hoạt động an toàn và hiệu quả hơn. Việc áp dụng chuẩn Basel II yêu cầu ngân hàng có nhiều vốn hơn. Nhà đầu tư trong nước không giàu có về năng lực tài chính thực sự để tham gia mua cổ phần, còn nhà đầu tư nước ngoài có tiền lại không còn room để đầu tư. Việc giới hạn một đối tác ngoại được sở hữu tối đa 20% vốn một ngân hàng cổ phần không khuyến khích họ giải ngân vốn để có quyền tham gia điều hành, quản lý, mà chỉ giới hạn ở đầu tư tài chính. Sự bó hẹp đó nhằm hạn chế nước ngoài thao túng thị trường tiền tệ trong nước.

Câu chuyện nước ngoài thao túng thị trường tiền tệ có thể là khả năng đúng vào 10-15 năm trước, còn hiện tại nó đã trở nên lỗi thời. Các ngân hàng 100% vốn nước ngoài có mặt ở Việt Nam vẫn đang “lép vế” trước các ngân hàng nội địa. Ngoài ra quản trị, điều hành, phương thức hoạt động, đối tượng khách hàng chủ yếu của họ cũng khác. Sẽ là quá lỗi thời và không còn phù hợp khi cứ giữ mãi chiếc áo room quá chật khi mà bản thân các ngân hàng Việt Nam đã ở một tầm khác về năng lực cạnh tranh.

Nguồn: https://vietstock.vn/2019/10/da-toi-luc-tinh-chuyen-noi-room-ngan-hang-757-709299.htm

Vào đầu năm, nhiều tổ chức tài chính cũng đã khuyến nghị nên nới room ngân hàng. Các nhà băng quy mô và tiềm năng (Vietcombank, HDBank, ACB, Techcombank, VietinBank, TPBank…) hầu hết đã cạn room từ lâu, tức tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đạt mức tối đa 30% theo quy định. Vì vậy, để có thể sở hữu thêm vốn tại ngân hàng Việt Nam, không ít lần các nhà đầu tư nước ngoài đề xuất nâng room ngân hàng, trong đó có các quỹ đầu tư tài chính như VinaCapital, Dragon Capital. Theo ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital, trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang nỗ lực tăng huy động vốn nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, Chính phủ nên cho phép room ngoại tại các nhà băng tăng từ 30% lên 49%.

Cổ phiếu PTB tăng điểm tốt sau khi tạo điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá Cốc-Tay Cầm

Trả lời